Cánh tay robot cộng tác và những ứng dụng trong sản xuất

Cánh tay robot cộng tác

Cánh tay Robot cộng tác là một sản phẩm của tự động hóa. Với nhiều ưu điểm vượt trội đã được các nhà sản xuất đầu tư ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất. Cùng thegioiagv.com tìm hiểu về cấu tạo cùng ứng dụng của loại robot này qua bài viết sau:

Giới thiệu về cánh tay robot cộng tác

Khái niệm

Là một loại robot được thiết kế để làm việc chung với con người trong một không gian chung. Một trong những điểm khác biệt giữa Robot so với Robot công nghiệp chính là Robot công nghiệp thường hoạt động độc lập, cần có thiết bị bảo vệ và rào chắn để tránh gây nguy hiểm đến con người; còn Robot cộng tác được đánh giá cao bởi tính an toàn, chính vì thế đây được coi là trợ thủ đáng tin cậy khi làm việc cùng con người trong các hoạt động sản xuất công nghiệp..

Cánh tay robot cộng tác
Cánh tay robot cộng tác

Cấu tạo 

Các bộ phận cấu thành cánh tay robot bao gồm:

 • Bộ phận cánh tay với các trục chuyển động ngang hay chuyển động dọc..
 • Bộ phận điều khiển.
 • Bộ phận quản lý và vận hành.

Từ các bộ phận chính trên, cánh tay robot được chế tạo thành nhiều loại khác nhau. Phục vụ nhu cầu sản xuất của các nhà máy như: cánh tay robot trục xéo, cánh tay robot 1 trục servo,…Tùy vào hoạt động của nhà máy sản xuất mà doanh nghiệp có thể lựa chọn loại cánh tay robot phù hợp.

Ưu điểm của robot  cộng tác

 • Dễ dàng lập trình:
 • Lắp đặt nhanh chóng:
 • Tự động hóa linh hoạt:
 • Cộng tác và an toàn:

Ứng dụng của cánh tay robot cộng tác trong sản xuất công nghiệp

Có rất nhiều ứng dụng robot cộng tác trong tất cả các ngành công nghiệp. Chúng bao gồm:

 • Loại bỏ vật liệu
 • Ứng dụng cấp phôi
 • Hoàn thiện bề mặt
 • Ứng dụng hàn
 • Ứng dụng kiểm tra chất lượng
 • Ứng dụng lắp ráp
 • Ứng dụng phun keo
 • Ứng dụng xử lý vật liệu

Dưới đây, chúng tôi tóm tắt ba kiểu triển khai cánh tay robot phổ biến.

Xử lý vật liệu

Xử lý vật liệu là một trong những công việc nguy hiểm nhất trong sản xuất. Các vật liệu như kim loại, nhựa và các chất khác có thể gây rủi ro lớn cho người lao động.

Các ngành công nghiệp sử dụng robot trong sản xuất có ít thương tích tại nơi làm việc hơn đáng kể. Vật liệu nặng có thể dễ dàng di chuyển bằng các nền tảng robot di động.

Robot giúp an toàn khhi sản xuất
Robot giúp an toàn khhi sản xuất

Lắp ráp và đảm bảo chất lượng

Các cobot được thiết kế đặc biệt để làm việc cùng với con người. Các công việc này bao gồm hàn các mảnh nhỏ lại với nhau, khoan vít và các công việc lắp ráp tương tự.

Robot tự động cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất. Robot thực hiện cùng một nhiệm vụ, mọi lúc, mọi nơi mà không hề tỏ ra mệt mỏi hay bị giảm sút về hiệu suất.

Các nhiệm vụ chọn và đặt sử dụng robot bao gồm: thêm các bộ phận vào các sản phẩm đang được lắp ráp, lấp đầy các hộp sản phẩm đã hoàn thành và xếp các pallet.

Loại bỏ vật liệu

Các nhiệm vụ khác cũng quan trọng đối với sản xuất có thể được xử lý bởi bàn tay robot. Ví dụ, việc loại bỏ vật liệu bằng robot rất cần thiết cho bất kỳ quy trình nào liên quan đến việc đổ khuôn.

Trong khi đó, cánh tay robot được trang bị dụng cụ phân phối và phần cứng có thể được sử dụng để bơm keo và các chất kết dính khác. Cánh tay robot được trang bị bộ chà nhám từ nền tảng UR+ có thể được sử dụng để đánh bóng các bộ phận để tạo bề mặt sáng, mịn.

Những lưu ý khi lựa chọn cánh tay Robot

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cánh tay robot với mức chi phí khác nhau. Để lựa chọn được loại cánh tay robot phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nhu cầu sử dụng

Vấn đề quan trọng đầu tiên cần xem xét khi lựa chọn cánh tay robot đó là xác định rõ nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể.  Với những công việc đơn giản như nâng hạ, gắp nhặt sản phẩm chỉ nên lựa chọn các loại cánh tay robot có bậc nhỏ giúp tăng tính ổn đinh lại tiết kiệm chi phí.

Thông Số Kỹ Thuật

Các thông số kỹ thuật của sản phẩm cũng là một trong những tiêu chí quan trọng khi mua cánh tay robot. Theo đó, các thông tin quan trọng nhất cần lưu ý là công suất vận hành, thời gian hoạt động…

Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín

Hiện nay cánh tay robot đã dược rất nhiều thương hiệu phân phối trên toàn thế giới. Mặc dù vậy không phải thương hiệu nào cũng cung cấp những sản phẩm chất lượng. Vì vậy doanh nghiệp nên lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín. Có đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp hướng dẫn chi tiết cách vận hành máy.

Lựa chọn từ nhà cung cấp có thương hiệu
Lựa chọn từ nhà cung cấp có thương hiệu

Đơn vị cung cấp cánh tay robot cộng tác uy tín tại Việt Nam

Vnatech cung cấp các giải pháp tự động hóa, lập trình hệ thống, AGV, chế tạo máy. Các sản phẩm và dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Vnatech cung cấp các cánh tay robot với mức giá cạnh tranh. Bởi chúng tôi có:

 • Nhập khẩu linh kiện chính hãng, trực tiếp từ các nhà sản xuất lớn có uy tín.
 • Chúng tôi cũng có một đội ngũ nhân viên đông đảo, với trình độ kỹ thuật cao, xưởng sản xuất gia công trực tiếp.
 • Ngoài ra khách hàng sẽ được chiết khấu cao khi lựa chọn sản phẩm của Vnatech giúp tiết kiệm được tối đa chi phí.

Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Vnatech để dược tư vấn:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

http://thegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.