Cánh tay robot gắp sản phẩm và những ứng dụng trong sản xuất

Lựa chọn kỹ lưỡng các loại cánh tay robot phù hợp

Hiện nay, việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã trở thành một nhu cầu tất yếu. Trong đó cánh tay robot gắp sản phẩm là bước tiến tuyệt vời trong quy trình tự động hóa sản xuất. Không chỉ phục vụ quá trình lắp ráp sản phẩm mà còn góp phần xử lý những công việc phức tạp trong sản xuất. Để có cái nhìn tổng quan hơn về cánh tay robot gắp sản phẩm mời bạn cùng thegioiagv.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cánh tay robot gắp sản phẩm là gì?

Cánh tay robot gắp sản phẩm là một công cụ lý tưởng nhằm mục đích hỗ trợ và phục vụ sản xuất đang được ứng dụng khá phổ biến trong các nhà máy hiện nay

Cánh tay robot là một loại cánh tay cơ học được lập trình sẵn có chức năng tương tự như cánh tay con người Cánh tay robot hoạt động rất linh hoạt dựa trên cơ chế hoạt động là những liên kết của bộ điều khiển và khớp nối chuyển động. Robot gắp sản phẩm có khả năng cầm, nắm các sản phẩm và sắp xếp các sản phẩm đúng vị trí theo quy trình đã được lập trình sẵn.

Cánh tay robot gắp sản phẩm
Cánh tay robot gắp sản phẩm

Cánh tay robot được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, có thể thay thế bàn tay con người trong việc lắp ráp, sửa chữa hay thay thế các linh phụ kiện nhỏ trong các nhà máy. Hiện nay, robot được phát triển song song với AI, ngày càng đa dạng với các chức năng.

Cấu tạo của cánh tay robot gắp sản phẩm

Các cánh tay robot gắp sản phẩm đều có những bộ phận giống như cánh tay con người: cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay, khớp vai, bàn tay. Cánh tay robot có các bộ phận chân đế và cổ tay được chế tạo bằng gang hoặc thép giúp hỗ trợ các hoạt động nâng hạ và chuyển động cánh tay. Cánh tay robot gắp sản phẩm bao gồm 3 bộ phận như sau:

Bộ phận điều khiển

Đây là bộ nhận chính trực tiếp điều khiển cánh tay robot gắp sản phẩm nhận và xử lý tín hiệu như bộ não của người. Tín hiệu có thể được lập trình sẵn và cánh tay robot sẽ tự động hoạt động. Tùy vào từng yêu cầu mỗi hoạt đọng và công suất cần xử lý thì sẽ có hệ thống riêng. Từ những hoạt động đơn giản đến phức tạp như: xác định tọa độ, vị trí, các điểm đi qua,… đều phải thông qua bộ phận này.

Bộ phận cánh tay

Bộ phận cánh tay bao gồm 4 phần: vai, khuỷu tay, cổ tay và bàn tay. Đây là bộ phận cơ khí có thể chuyển động cơ bản, dễ dàng và khéo léo. Các bộ phận được kết nối với nhau bằng những khớp trượt và khớp quay, có thể di chuyển về phía trước và phía sau hoặc xoay quanh. Khuỷu tay nằm giữa giúp cho phần trên di chuyển nhưng không tác động đến phía dưới.

Có nhiều loại gắp tay khác nhau trên từng loại cánh tay robot. Một số tay có thiết kế 5 ngon giống như bàn tay thông thường. Nhưng lại có một số cánh tay chỉ từ 2 đến 3 ngón tay, có một số loại chỉ có 1 cần móc. Hoặc các loại gắp tay cơ khí, có móc giác hút lớn trông như túi khí.

Bộ phận quản lý và vận hành

Đây là bộ phận tạo ra các lập trình để cài đặt cho robot thực hiện và hướng dẫn cho robot các bước tiến hành cụ thể. Một phần mềm đúng phải đi cùng một ngôn ngữ lập trình phù hợp và dễ sử dụng.

Người điều khiển cánh tay robot sẽ làm việc trên bộ phận này để thiết lập được các thông số. Sau đó tuyền thông tin  đến bộ phận điều khiển. Và hoạt động tiếp theo sẽ vận hành tự động.

Cấu tạo cánh tay robot
Cấu tạo cánh tay robot

Ứng dụng của cánh tay robot gắp sản phẩm

Với nhiều ưu điểm và lợi ích cánh tay robot gắp sản phẩm hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất như:

Robot nâng, bốc xếp

Robot bốc xếp được thiết kế để thay thế con người làm những công việc nặng nhọc như  bốc xếp, nâng hàng,

Các hoạt động của robot được tối ưu nhằm giúp robot hoạt động nhanh hơn, gọn gàng hơn, đảm bảo không có động tác thừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao năng suất lao động

Robot nâng – bốc xếp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất từ bao bì, thùng carton đến ngành cơ khí, điện tử và sản xuất thực phẩm, thức ăn,để chất hàng, dỡ hàng hóa lên và xuống pallet

Robot xếp bao, gắp nhặt

Robot xếp bao được thiết kế thành 2 loại: Robot xếp bao tay đơn và robot xếp bao tay đôi. Cả hai loại đều được sử dụng cho 1 line và 2 line song song nhau.

Robot xếp bao có độ nhạy linh hoạt và chính xác được ứng dùng trong các dây chuyền sản xuất tự động trong nhiều lĩnh vực sản xuất như: xếp bao cho nhà máy cám, thức ăn chăn nuôi, xếp bao bì nhà máy bột mỳ,…

Robot xếp bao được gắn động cơ servo nên có thể tự động điều chỉnh theo cỡ bao, xếp được nhiều loại bao khác nhau. Dễ dàng kết nối và điều chỉnh với HMI, sự dụng cảm biến light curtain, khóa cửa master door. an toàn.

Cánh tay robot hàn

Robot hàn có khả năng di chuyển trên hai hoặc nhiều trục khác nhau, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: hàn, sơn, in mã vạch, dán nhãn,…

Cánh tay robot hàn được chế tạo nhằm thay thế con người thực hiện các quá trình hàn độc hại và nguy hiểm giúp ổn định năng suất cũng như chất lượng cho sản phẩm.

Cánh tay robot lắp ráp

Cánh tay robot lắp ráp có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, không chiếm nhiều không gian, được ứng dụng để xử lý hàng hóa, linh kiện ở tốc độ cao và nhất quán.

Những lưu ý khi lựa chọn cánh tay Robot gắp sản phẩm

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cánh tay robot với mức chi phí khác nhau. Để lựa chọn được loại cánh tay robot phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nhu cầu sử dụng

Vấn đề quan trọng đầu tiên cần xem xét khi lựa chọn cánh tay robot đó là xác định rõ nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể.  Với những công việc đơn giản như nâng hạ,gắp nhặt sản phẩm chỉ nên lựa chọn các loại cánh tay robot có bậc nhỏ giúp tăng tính ổn đinh lại tiết kiệm chi phí.

Lựa chọn cánh tay robot theo nhu cầu sử dụng
Lựa chọn cánh tay robot theo nhu cầu sử dụng

Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín

Hiện nay cánh tay robot đã dược rất nhiều thương hiệu phân phối trên toàn thế giới. Mặc dù vậy không phải thương hiệu nào cũng cung cấp những sản phẩm chất lượng. Vì vậy doanh nghiệp nên lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín. Có đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp hướng dẫn chi tiết cách vận hành máy.

Thông Số Kỹ Thuật

Các thông số kỹ thuật của sản phẩm cũng là một trong những tiêu chí quan trọng khi mua cánh tay robot. Theo đó, các thông tin quan trọng nhất cần lưu ý là công suất vận hành, thời gian hoạt động…

Chế Độ Bảo Hành

Tìm hiểu kỹ các chính sách bảo hành của đơn vị cung cấp. Những cam kết này sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi cá nhân. Nếu máy móc bị lỗi sản xuất hoặc nếu vướng phải những vấn đề về pháp lý khác.

Vnatech là công ty chuyên về mảng sản xuất, cung cấp và phân phối các hệ thống thiết bị robot phục vụ công nghiệp. Chúng tôi luôn là công ty dẫn đầu về lĩnh vực tự động hoá ở thị trường trong

Chúng tôi cam kết là công ty uy tín, mang đến quý doanh nghiệp những sản phẩm thiết bị tốt nhất. Cùng với các chế độ chăm sóc khách hàng tận tâm.

Chào trân trọng và rất mong được hợp tác!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

http://thegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.