Cấu tạo cánh tay robot cùng những ứng dụng trong công nghiệp

Lập trình phần mềm điều khiển robot

Trong các nhà máy thông minh, cánh tay robot được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Với tốc độ cao, độ chính xác lớn, cánh tay robot có thể cải thiện đáng kể hoạt động sản xuất. Còn giúp lắp ráp chính xác cao,  hoạt động ổn định. Cùng thegioiagv.com tìm hiểu về cấu tạo cánh tay robot cùng những ứng dụng của nó trong công nghiệp:

Cánh tay robot công nghiệp là gì?

Là một thiết bị được lập trình để hoạt động tương tự như cánh tay con người, với các khớp chuyển động theo một trục dọc và có thể xoay theo các hướng nhất định.

Hầu hết các robot công nghiệp được chế tạo và lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Kích cỡ của chúng có thể nhỏ để cầm nắm để thực hiện các thao tác phức tạp, hoặc đủ lớn để nâng nhấc khối lượng nặng.

Cấu tạo cánh tay robot
Cấu tạo cánh tay robot

Cấu tạo của cánh tay robot 

Cánh tay robot được cấu tạo bởi 3 phần:

Tay máy (Phần cứng)

Phần tay máy thường được chế tạo từ gang và thép – những vật liệu có độ bền cao. Tay máy được mô phỏng như cánh tay người, có phần cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay, vai và chân đế. Các cánh tay robot trong công nghiệp có từ 4 – 6 khớp nối với 6 bậc tự do tương đương với 6 cách di chuyển khác nhau.

Cấu tạo cánh tay robot – Hệ thống điều khiển

Chịu trách nhiệm điều khiển sau khi nhận và xử lý các tín hiệu từ bên ngoài. Sau khi nhận thông tin, bộ phận điều khiển sẽ phát thông tin để động cơ dịch chuyển theo yêu cầu, hình thành một chuỗi động học. Chức năng của hệ thống điều khiển cũng được phân cấp từ đơn giản như đến chức năng phức tạp.

Cấu tạo cánh tay robot – Hệ thống quản lý và vận hành

Đây là phần mềm được cài đặt trên máy tính, nơi các kỹ thuật viên lập trình các thao tác của robot. Hệ thống quản lý và điều khiển sẽ được kết nối với nhau để truyền và nhận tin.

Cấu tạo cánh tay robot
Cấu tạo cánh tay robot

Ứng dụng cánh tay robot trong công nghiệp

Một vài ứng dụng phổ biến của cánh tay robot phổ như sau:

Gắp, thả sản phẩm

Robot gắp thả (Pick & Place Robot arms) thường được trang bị hệ thống nhận diện để xác định đồ vật, sau đó tự động nhặt đồ lên và đặt chúng lên bề mặt theo một vị trí và hướng đã định. Hoạt động này thường được sử dụng để phân loại sản phẩm, lắp ráp, cho vào bao bì để đóng gói, … một cách tự động, giúp gia tăng tốc độ sản xuất và phân phối hàng hóa.

Xếp chồng hàng hóa lên các pallet

Đây được gọi là dòng Robot Palletizing. Các thuật toán lập trình cho phép dòng robot này có thể gắp hàng từ ray trượt rồi xếp chồng và lấp đầy vào các pallet một cách tuần tự. Với trọng tải lớn, nhiều tay máy robot có khả năng di chuyển các vật liệu nặng như sắt, thép, gỗ, giúp con người loại bỏ nguy cơ gây thương tích.

Kiểm tra chất lượng

Thông thường, việc kiểm tra chất lượng diễn ra ở cuối dây chuyền sản xuất. Điều này làm chậm trễ việc phát hiện các vấn đề về chất lượng trong quá trình sản xuất. Được trang bị cảm biến, hệ thống nhận diện, chụp ảnh bằng camera, và trí tuệ nhân tạo AI, các dòng cánh tay robot này có khả năng xác định các bộ phận bị lỗi trước khi thành phẩm được đóng gói hoặc vận chuyển. Vì thế, doanh nghiệp có thể nâng cao công tác quản lý chất lượng trong thời gian thực, ngay trên từng công đoạn sản xuất, giúp giảm thiểu lãng phí và thời gian chết.

Hàn cơ khí

Hàn là một thao tác không phức tạp, nhưng có mức độ nguy hiểm cao và được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo ô tô. Từ khi tay máy robot công nghiệp được ứng dụng vào trong hàn cơ khí, không chỉ con người được làm công việc an toàn hơn mà chất lượng mối hàn cũng được cải thiện đáng kể.

Cánh tay robot trong hàn công nghiệp
Cánh tay robot trong hàn công nghiệp

Những lưu ý khi lựa chọn cánh tay Robot

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cánh tay robot với mức chi phí khác nhau. Để lựa chọn được loại cánh tay robot phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nhu cầu sử dụng

Vấn đề quan trọng đầu tiên cần xem xét khi lựa chọn cánh tay robot đó là xác định rõ nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể.  Với những công việc đơn giản như nâng hạ, gắp nhặt sản phẩm chỉ nên lựa chọn các loại cánh tay robot có bậc nhỏ giúp tăng tính ổn đinh lại tiết kiệm chi phí.

Thông Số Kỹ Thuật

Các thông số kỹ thuật của sản phẩm cũng là một trong những tiêu chí quan trọng khi mua cánh tay robot. Theo đó, các thông tin quan trọng nhất cần lưu ý là công suất vận hành, thời gian hoạt động…

Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín

Hiện nay cánh tay robot đã dược rất nhiều thương hiệu phân phối trên toàn thế giới. Mặc dù vậy không phải thương hiệu nào cũng cung cấp những sản phẩm chất lượng. Vì vậy doanh nghiệp nên lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín. Có đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp hướng dẫn chi tiết cách vận hành máy.

Công ty cung cấp cánh tay robot chất lượng tại Việt Nam

Qua những thông tin trên, mong rằng đã giúp bạn tìm hiểu về cánh tay robot. Nếu quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với Vnatech:

Đơn vị cung cấp các hệ thống thiết bị robot
Đơn vị cung cấp các hệ thống thiết bị robot

 

Vnatech là công ty chuyên về mảng sản xuất, cung cấp và phân phối các hệ thống thiết bị robot phục vụ công nghiệp. Chúng tôi luôn là công ty dẫn đầu về lĩnh vực tự động hoá ở thị trường trong nước. Với chính sách bán hàng ưu đãi:

  • Thiết kế thông minh, nắm bắt được những công nghệ hiện đại
  • Chính sách bảo hành uy tín, hậu mãi chuyên nghiệp
  • Vận chuyển toàn quốc, đến mọi nơi cho quý khách
  • Đền bù hàng hóa nếu hỏng vỡ trong quá trình vận chuyển
  • Ưu đãi đặc biệt với những hóa đơn hàng số lượng lớn
  • Giá cả cạnh tranh trên thị trường
  • Đảm bảo chất lượng  và thời gian giao hàng

Hy vọng Vnatech sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy với các doanh nghiệp. Quý khách quan tâm xin liên hệ:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

http://thegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.