Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay

Ứng dụng Mô hình Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay

Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong các nhà máy ngày càng trở nên bức thiết. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều khó khăn, trắc trở bởi những nhà quản lý phải lựa chọn xu hướng chuyển đổi số phù hợp với mô hình doanh nghiệp của mình. Cùng Vnatech tìm hiểu về các xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng AL trong nhà máy ở bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy là gì?

Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay
Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay

Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong sản xuất là thay đổi phương thức làm việc thông qua sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động của mỗi đơn vị, doanh nghiệp nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem đến những hiệu quả cao hơn, những giá trị sản xuất mới hơn.

Chuyển đổi số và ứng dụng AI mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp. Khi ứng dụng chuyển đổi số, sự liên kết thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp được kết nối trên nền tảng một hệ thống công nghệ đồng nhất, giúp cho các vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp được giải quyết ngay khi xảy ra và sự vận hành không bị tắc nghẽn, gây tác động xấu đến hoạt động của doanh nghiệp, như: phục vụ khách hàng bị chậm trễ, lượng hàng bán được giảm sút…

Các giai đoạn quy trình chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy

Số hóa dữ liệu

Digitization (Số hóa dữ liệu) là quá trình chuyển đổi thông tin dữ liệu từ analog sang kỹ thuật số. Nói cách khác, đây là quá trình chuyển đổi thông tin từ định dạng vật lý sang định dạng kỹ thuật số.

Số hóa quy trình

Digitalization (Số hóa quy trình) là một dạng cấp cao hơn của số hóa Digitization. Theo Gartner Glossary, “đây là quá trình sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để thay đổi mô hình kinh doanh và cung cấp các cơ hội tạo ra giá trị và doanh thu mới”.

Đối với doanh nghiệp, số hóa quy trình Digitalization tận dụng công nghệ kỹ thuật số để thu thập và phân tích dữ liệu và tìm ra giá trị thích hợp cho sản xuất.

Chuyển đổi kỹ thuật số

Digital Transformation (chuyển đổi số) là giai đoạn sau cùng của Digitization và Digitalization.

Các tiềm năng kỹ thuật số to lớn từ Digital Transformation là không thể bàn cãi.

Dù vậy, đây là quá trình thay đổi phức tạp đối với một công ty bao gồm tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh: mô hình, quy trình nội bộ và bên ngoài, quản lý ở tất cả các cấp, sản phẩm và dịch vụ.

Mô hình Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay
Mô hình Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay

Lợi ích chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy

Giảm chi phí

Các giải pháp chuyển đổi và ứng dụng AI số có thể nắm bắt dữ liệu thời gian thực thông qua Internet vạn vật  và phân tích tương tự thông qua các thiết bị hỗ trợ AI (trí tuệ nhân tạo) và ML (Machine learning). Nói về lĩnh vực sản xuất, thật dễ dàng để quản lý hàng tồn kho và giám sát các quy trình sản xuất quan trọng bằng cách sử dụng chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp sản xuất sử dụng ít lao động hơn nhờ tự động hóa trong quá trình sản xuất giúp giảm chi phí và tăng năng suất. Hơn nữa, các giải pháp giám sát từ xa có thể cho phép các công ty sản xuất quản lý hàng tồn kho trong thời gian thực.

Đảm bảo chất lượng

Đây là một lợi ích chính khác của các giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng AI. Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp có thể bảo trì và quản lý hệ thống máy móc tại các nhà máy từ xa

Các giải pháp này cũng cho phép doanh nghiệp phát hiện lỗi và kéo dài tuổi thọ của máy thông qua phân tích dữ liệu kỹ thuật số. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc về phí bảo dưỡng, sửa chữa, vận chuyển và các khoản phí khác của  kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Tích hợp dữ liệu

Chuyển đổi số và ứng dụng AI dữ liệu không được sắp xếp có thể đặt ra thách thức trong việc đưa ra các quyết định chính xác, theo thời gian thực.

Tuy nhiên, với các giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng AI tiên tiến, kết hợp những tiến bộ của các công nghệ mới bao gồm AI, Machine learning, Internet vạn vật và phần mềm doanh nghiệp, có thể cung cấp nền tảng quản trị tập trung để đưa ra quyết định đúng đắn và nhanh chóng.

Điều này thực hiện thông qua tích hợp dữ liệu.

Chuyển đổi số và ứng dụng AI nhờ sự phát triển công nghiệp 4.0, các giải pháp phân tích dữ liệu có thể hỗ trợ các doanh nghiệp tăng năng suất, cải thiện hiệu suất và nâng cao khả năng ra quyết định để đạt được ROI (tỷ suất hoàn vốn, tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư) tốt nhất

Cải thiện an toàn

Chuyển đổi số và ứng dụng AI giúp nhân viên sản xuất phải tiếp xúc với các máy móc nguy hiểm và các khu vực hạn chế.

Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp họ chúng tránh xa các khu vực nguy hiểm  giảm nguy cơ xảy ra tai nạn lao động.

Môi trường rủi ro của lĩnh vực sản xuất có thể được quản lý hiệu quả bằng cách sử dụng các thiết bị thông minh vì chúng có thể xác định bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào một cách nhanh chóng.

Các giải pháp kỹ thuật số cũng giúp nhân viên luôn có động lực trong khi đảm bảo an toàn cho họ tại nơi làm việc.

Ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay

Trong ngành vận tải

Chuyển đổi số và ứng dụng AI trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Trong sản xuất

Chuyển đổi số và ứng dụng AI trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất.

Trong y tế

Chuyển đổi số và ứng dụng AI ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Ứng dụng Mô hình Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay
Ứng dụng Mô hình Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay

Trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI.

Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp.

Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Trong truyền thông

Đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu.

Nhờ những ưu điểm của công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo.

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng.

Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Tại sao các nhà máy nên bắt đầu chuyển đổi số càng sớm càng tốt

Mức độ cạnh tranh của một doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến khả năng quản lý các quy trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Khi sự cạnh tranh tiếp tục gia tăng, các công ty càng khó tồn tại trong một thị trường ngày càng bão hòa.

Các công ty muốn tồn tại trong lĩnh vực của họ phải áp dụng kỹ thuật số hóa như một phần cơ bản cốt lõi của họ.

Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong ngành sản xuất đã từ chỗ là một lựa chọn có thể mang lại cho các công ty lợi thế cạnh tranh thi nay trở thành một điều thiết yếu để tồn tại trong bối cảnh Công nghiệp 4.0.

Ngành công nghiệp 5.0 đang ở giai đoạn cận kề và nếu không có các kỹ năng kỹ thuật số tham gia vào quá trình chuyển đổi, các công ty sẽ không thể bắt kịp với các nhu cầu mới nổi hoặc cạnh tranh với phần còn lại của ngành.

Ứng dụng Mô hình Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay
Ứng dụng Mô hình Chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy hiện nay

Trên đây Vnatech vừa chia sẻ cùng bạn những thông tin về nhà máy thông minh, Hy vọng bài viết sẽ giúp mang lại cái nhìn tổng quan hơn các xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng AI trong nhà máy để giúp bạn có định hướng đúng đắn trong việc xây dựng doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

httpthegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.