Công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV

Liên hệ đơn vị cung cấp robot AGV giá rẻ

Công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV là một tính năng giúp xe tự động di chuyển và điều hướng trong môi trường công nghiệp hoặc kho hàng.

Nó sử dụng các phương pháp như bản đồ hình ảnh 3D, các dẫn hướng bằng băng từ, điều hướng mục tiêu bằng laser và mã QR để giúp xe tự động nhận diện và di chuyển trong môi trường cụ thể. Công nghệ này giúp tăng hiệu quả và tốc độ của quá trình vận tải hàng hóa, giảm thời gian chờ và giảm tổn thất do lỗi.

Sử dụng bản đồ hình ảnh 3d

Công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV có thể sử dụng bản đồ hình ảnh 3D. Xe sẽ đi theo tuyến đường đã được lập trình dựa trên bản đồ 3D.

Công nghệ Geoguidance cũng được trang bị cho xe AGV, giúp xe phát hiện và xác định các cột, vật cố định và treo tường trong nhà kho..

Các đường dẫn của công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV có thể được lắp đặt dưới hoặc trên mặt sàn bằng vạch sơn, vạch băng keo dán, hoặc sợi cáp.

Lắp đặt đường dẫn nhanh, dễ thực hiện, và có thể điều chỉnh lại dễ dàng với chi phí thấp.

công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV trong nhà máy
công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV trong nhà máy

Sử dụng các dẫn hướng bằng băng từ

Công nghệ dẫn đường cho robot tự hành AGV bằng các dẫn hướng bằng băng từ sử dụng bằng từ đen đặt trên bề mặt sàn và cảm biến được gắn trên xe tự hành AGV. Xe sẽ điều hướng theo dẫn từ bằng từ (line đen).

Sử dụng điều hướng mục tiêu bằng mã QR

Công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV nguyên tắc điều hướng mã QR cho xe tự hành AGV thường dựa trên sử dụng mã QR như một cách để xác định vị trí của AGV và cung cấp cho nó hướng dẫn về nơi nó sẽ di chuyển tiếp theo.

Điều này được thực hiện qua việc sử dụng quét mã QR và giải thuật xử lý hình ảnh, được tích hợp vào hệ thống điều khiển của AGV.

Công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV có phần mềm điều hướng của AGV sử dụng thông tin có trong mã QR để xác định vị trí hiện tại của AGV và điểm đến tiếp theo, sau đó tính toán đường đi hiệu quả nhất cho AGV theo.

Điều này có thể bao gồm AGV di chuyển theo những đường dẫn đã xác định, tránh các trở ngại và thực hiện bất kỳ sửa đổi nào cần thiết để đảm bảo nó đến đích an toàn và hiệu quả.

Sử dụng ray cứng dẫn đường

Mô hình công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV hiểu một cách đơn giản như các đoàn tàu hoạt động trên đường ray.

Ưu điểm: Đơn giản, ổn định, dễ dàng chế tạo lắp đặt và vận hành.

Nhược điểm: Chỉ có thể áp dụng với các chuyển động đơn giản, lặp lại, và đường di chuyển gần như cố định.

Ngoài ra nhược điểm đáng được nói tới và vấn đề lắp đặt ray dẫn đường, ray có thể được lắp nổi trên bề mặt sàn hoặc chìm bằng mặt sàn.

Tuy nhiên cả 2 phương án lắp đặt đều cần can thiệp vào mặt sàn và ảnh hưởng lớn đến các hoạt động khác khi di chuyển qua khu vực lắp đặt ray.

Với những ưu nhược điểm của công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV trên do vậy hệ thống sử dụng ray cứng dẫn đường vẫn còn được áp dụng với một số mô hình đơn giản.

Tuy nhiên cần xem xét kỹ các yếu tố tác động trước khi áp dụng mô hình này.​

AGV VN5 sử dụng công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV bằng vạch dán trên sàn
AGV VN 5 sử dụng công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV bằng vạch dán trên sàn

Sử dụng vạch dán trên sàn nhà máy dẫn đường

Với mô hình công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV chúng ta sẽ lắp đặt các đường dẫn trên sàn để robot AGV có thể theo đó di chuyển.

Tuy nhiên các đường dẫn ở đây chỉ là vạch sơn, vạch băng keo dán, sợi cáp. Chúng có thể được lắp trên mặt sàn hoặc dưới mặt sàn.

Ưu điểm: Lắp đặt nhanh, dễ thực hiện, thay đổi điều chỉnh lại dễ dàng, chi phí thấp, dễ thực hiện.

Nhược điểm: Vạch dán trên sàn gặp một số vấn đề nếu như có các phương tiện khác có tải trọng lớn di chuyển cùng trên đường đó, vạch dẫn có thể bị hỏng khi đó xe AGV sẽ không thể di chuyển được.

Loại dẫn đường sợi cáp lắp dưới sàn sẽ không bị ảnh hưởng như trên, tuy nhiên việc lắp đặt cần được thiết kế một đường chạy cố định.

Với những ưu nhược điểm trên hệ thống dẫn đường sử dụng vạch dán trên sàn nhà máy được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy sản xuất điện tử, lắp ráp, may mặc….​

Sử dụng dẫn đường laser​

Với mô hình công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV sử dụng thiết bị đặc biệt thu phát Laser và đo khoảng cách đến các điểm cố định được định nghĩa trong nhà máy từ đó xác định được vị trí của xe AGV trong nhà máy và đường di chuyển.

Ưu điểm: Công nghệ này không có can thiệp và sàn nhà máy, phù hợp với các khu vực có lưu lượng lưu thông lớn và tải trọng lớn.

Nhược điểm: Chi phí triển khai lớn, công nghệ phức tạp

Với những ưu nhược điểm trên hệ thống dẫn đường Laser được sử dụng đối với các ứng dụng lặp lại với tải trọng lớn và đòi hỏi layout vận chuyển phù hợp

Sử dụng camera dẫn đường

​Với mô hình công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV sử dụng chính là thiết bị camera để thu thập hình ảnh môi trường xung quanh và từ đó xác định vị trí và đường di chuyển tiếp theo.

Công nghệ phức tạp đòi hỏi xử lý lượng lớn dữ liệu và mới chỉ được áp dụng cho một số ứng dụng đặc thù.

Sử dụng hệ định vị GPS

Robot AGV dử dụng hệ định vị GPS trong các nhà máy
Robot AGV dử dụng hệ định vị GPS trong các nhà máy

Với mô hình công nghệ dẫn đường cho xe tự hành AGV sử dụng kết nối định vị bằng vị tinh GPS để xác định vị trí hiện tại và đường di chuyển tiếp theo.

Độ chính xác không cao và tốc độ chậm. Hiện tại công nghệ này chủ yếu sử dụng để định vị xe và chưa được sử dụng nhiều cho các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác và ổn định cao.

Như vậy, chúng ta đã biết được sơ bộ các phương án để xe AGV có thể di chuyển tự động trong nhà máy.

Hiện nay với các ứng dụng trong dây chuyền lắp ráp, sản xuất đến 90% các nhà máy lựa chọn giải pháp sử dụng vạch dán trên sàn để dẫn đường cho xe AGV.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

httpthegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.