Giải pháp tự động hóa hiệu quả trong sản xuất công nghiệp

Giải pháp tự động hóa trong sản xuất ngày nay

Giải pháp tự động hóa đứng đầu trong những thay đổi toàn diện. Biến động trong kỷ nguyên mới đang thay đổi các quy luật vận hành trong sản xuất và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó không những giúp hiệu quả sản xuất, kinh doanh tăng cao mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí điều hành cho doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây Vnatech sẽ cùng bạn tìm hiểu

Giải pháp tự động hóa là gì?

Tự động hóa được sử dụng phổ biến trong công nghiệp
Tự động hóa được sử dụng phổ biến trong công nghiệp

Giải pháp tự động hóa hay thường được gọi tắt là tự động hóa là tổ hợp của việc sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị có khả năng điều khiển tự động kết nối với máy móc trong nhà máy sản xuất để chúng làm việc thay con người.

Giải pháp tự động hóa ngày càng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào dây chuyển sản xuất trong công nghiệp chứng minh rằng sự phát triển của nền kinh tế thị trường đang ngày càng dịch chuyển sang các công nghệ chuyển đổi số thay thế hoàn toàn các phương pháp truyền thống trước đó. Điều này không chỉ giúp góp phần cải tiến quy trình làm việc mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh so với các đối thủ trong và ngoài nước khác

Một số thiết bị tự động hóa được sử dụng phổ biến trong công nghiệp

  • Biến tần
  • Cảm biến
  • Bộ nguồn, bộ điều khiển
  • Hệ thống công tắc, đèn báo,…
  • Bộ ghi và lưu trữ dữ liệu
  • Bộ điều khiển nhiệt độ, độ ẩm

Vai trò của tự động hóa trong sản xuất công nghiệp

  • Vai trò ứng dụng tự động hóa trong sản xuất công nghiệp như hệ điện, lọc dầu, hóa chất, nhà máy thép, nhựa, nhà máy xi măng, nhà máy phân bón, giấy và bột giấy nhà máy, ô tô và lắp ráp xe tải, sản xuất máy bay, sản xuất thủy tinh, nhà máy tách khí tự nhiên, thực phẩm và đồ uống chế biến, đóng hộp và đóng chai và sản xuất các loại khác nhau của các bộ phận.
  • Tự động hóa các quá trình sản xuất công nghiệp cho phép đáp ứng cường độ lao động sản xuất hiện đại. Với các loại sản phẩm có số lượng lớn (hàng tỉ cái trong một năm) như đinh, bóng đèn điện, khóa kéo, phụ kiện cửa tự động…thì không thể sử dụng các quá trình sản xuất thủ công để đáp ứng sản lượng yêu cầu với giá thành nhỏ nhất.
  • Lợi nhuận riêng của một đơn vị sản phẩm là rất bé. Chỉ có sản xuất tập trung với số lượng lớn trên các dây chuyền tự động, năng suất cao mới có thể làm cho giá thành sản phẩm thấp, hiệu quả kinh tế cao. Sử dụng các quá trình sản xuất tự động hóa trình độ cao trong những trường hợp này là rất cần thiết.
  • Tự động hóa thay đổi tính chất lao động, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, nhất là trong các khâu độc hại, nặng nhọc, có tính lặp đi lặp lại nhàm chán, khắc phục dần sự khác nhau giữa lao động trí óc và lao động chân tay.

Ưu điểm giải pháp tự động hóa

Tiết kiệm chi phí nhân công

Ứng dụng giải pháp tự động hóa vào quy trình sản xuất giúp ngành công nghiệp giảm thiểu tối đa sự can thiệp của con người.

Từ đó các loại chi phí phải chi như: lương cho đội ngũ công nhân vận hành, đội ngũ quản lý nhân sự, các loại phúc lợi (tiền lương hưu, bảo hiểm, tiền thưởng,…) được loại bỏ bớt, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Giải pháp tự động hóa trong sản xuất ngày nay
Giải pháp tự động hóa trong sản xuất ngày nay

Tiết kiệm chi phí vận hành

Chi phí bỏ ra để đầu tư vào giải pháp tự động hóa ban đầu không phải là con số nhỏ nhưng nó đem lại lợi ích vô cùng lớn trong suốt quá trình sử dụng sau này.

Thay vì sử dụng các loại máy móc sản xuất công nghệ cũ thì với tự động hóa các robot tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao sẽ cho ra hiệu suất làm việc đáng nể với chi phí tiêu thụ năng lượng thấp hơn rất nhiều.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ không phải tiêu tốn nhiều chi phí vào dịch vụ bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế linh kiện khi ứng dụng dây chuyền tự động hóa.

Nhất là khi so sánh với những nhà máy lựa chọn mua lại các dây chuyền sản xuất cũ, đã qua sử dụng hoặc dùng các thiết bị giá rẻ, kém chất lượng.

Đảm bảo sản phẩm đồng nhất với độ chính xác cao

Giải pháp tự động hóa công nghiệp là tổ hợp những thiết bị, máy móc được vận hành theo quy trình lập trình sẵn. Do đó, nếu kỹ sư không thay đổi thông số hoặc thực hiện lập trình lại thì robot sẽ tự động vận hành theo đúng quy trình đó trong suốt vòng đời của chúng.

Sản xuất ở bất kỳ thời điểm nào thì dây chuyền sản xuất tự động hóa cũng sẽ tạo ra sản phẩm đồng nhất về quy cách, kích thước, chất lượng với độ chính xác cao hơn rất nhiều lần so với các dây chuyền thông thường khác với việc thực hiện chủ yếu do con người.

Tiết kiệm thời gian sản xuất

Giải pháp tự động hóa được vận hành chủ yếu nhờ máy móc và hạn chế tối đa sự can thiệp của con người nhờ vậy vừa tiết kiệm được sức lao động thủ công vừa tăng thời gian sản xuất lên mức tối đa, có thể vận hành liên tục 24/24.

Khả năng lập trình từ xa trên máy tính nên bất kể ngày hay đêm người điều khiển cũng không cần phải có mặt trực tiếp tại nhà máy.

Các chỉ số theo dõi vẫn được theo dõi sát sao trên các thiết bị điều khiển thông minh để có thể tiến hành xử lý kịp thời.

Nhờ đó, vào những ngày nghỉ doanh nghiệp vẫn có thể đáp ứng cho khách hàng, đối tác đủ số lượng sản phẩm đúng với tiêu chí chất lượng đề ra.

Đảm bảo an toàn lao động

Đa phần các lĩnh vực cơ khí, linh kiện điện tử, chế tạo máy móc đều có môi trường làm việc nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người bởi các tác nhân độc hại như: khói bụi, hóa chất, nhiệt độ cao, kim loại nặng,…

Ứng dụng giải pháp tự động hóa là lựa chọn vô cùng thích hợp đảm bảo cho an toàn lao động tối đa.

Con người sẽ giữ nhiệm vụ quản lý, điều khiển và giám sát máy móc, thiết bị hoạt động.

Địa điểm làm việc chủ yếu sẽ nằm trên những vị trí cao với môi trường sạch sẽ nhằm hạn chế những mối nguy trên.

Giải pháp tự động hóa trong sản xuất

Giải pháp nhà máy thông minh

Nhà máy được áp dụng các công nghệ, sử dụng máy móc thông minh tối ưu quy trình sản xuất.

Máy móc thiết bị đều được lắp đặt các cảm biến thông minh, truy xuất dữ liệu trong thời gian thực nhanh chóng.

Góp phần đem lại lợi ích về nhiều mặt cho doanh nghiệp.

Giải pháp tủ điều khiển

Bao gồm nhiều loại tủ điện mang những chức năng khác nhau.

Là hệ thống lấy dữ liệu từ các nguồn, sau đó tính toán và điều khiển thiết bị khác đồng thời cũng là tủ điều khiển thiết bị theo chức năng, yêu cầu của người sử dụng.

Ứng dụng tụ động hoá thông minh trong công nghiệp hiện nay
Ứng dụng tụ động hoá thông minh trong công nghiệp hiện nay

Giải pháp kiểm tra và phân loại sản phẩm bằng camera

Tích hợp kiểm tra và phân loại chuẩn hoá các sản phẩm một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Khả năng kết nối với hệ thống nhanh nhạy, lưu trữ một lượng thông tin lớn trong thời gian dài.

Kịp thời phát hiện và loại bỏ sai sót trong các khâu của quy trình sản xuất.

Giải pháp hệ thống tiết kiệm năng lượng: hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ giám sát, quản lý tiêu thu điện năng của máy móc.

Cho phép doanh nghiệp kiểm soát được nguồn tiêu thụ điện của nhà máy.

Kịp thời có giải pháp, cơ chế giảm thiểu chi phí trong sử dụng điện, tiết kiệm năng lượng.

Giải pháp hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Hỗ trợ kiểm soát nguồn gốc. Sản phẩm khi sản phẩm tại dây chuyền đều được đảm bảo nghiêm ngặt về nguồn gốc, xuất sứ. Tăng sự tin tưởng của khách hàng với nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm.

Giải pháp barcode

Hỗ trợ kiểm soát số lượng hàng hoá tại kho và trong quá trình luân chuyển sản phẩm.

Sử dụng barcode sẽ tăng chất lượng sản phẩm và sự tin tưởng của khách hàng cũng như đối tác.

Đặc biệt tiết kiệm chi phí trong quản lý, giảm thiểu sai sót của thao tác thủ công.

Tự động hóa được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hiện nay
Tự động hóa được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hiện nay

Trên đâyVnatech vừa chia sẻ cùng bạn những thông tin về nhà máy thông minh, Hy vọng bài viết sẽ giúp mang lại cái nhìn tổng quan hơn về nhà máy thông minh và giúp bạn có định hướng đúng đắn trong việ xây dựng doanh nghiệp của bạn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

httpthegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.