Tổng quan về hệ thống kho AS/RS hiện nay

Hệ thống kho As/Rs là gì

Hệ thống kho As/Rs là thuật ngữ còn khá mới mẻ tại nước ta. Kho As/Rs dược ứng dụng nhiều  trong các hoạt động logistic, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây mời bạn cùng Vnatech tìm hiểu tổng quan về hệ thống kho As/Rs

Hệ thống kho As/Rs là gì?

Hệ thống kho As/Rs là viết tắt của Automated Storage & Retrieval System có thể được hiểu là  “Hệ thống lấy cất hàng hóa tự động”. Hệ thống kho  AS/RS là giải pháp phân loại, cất giữ, lưu kho và truy hồi hàng hóa tự động mật độ lớn, tốc độ cao và linh hoạt giúp tiết kiệm thời gian với không gian lưu trữ theo chiều đứng lên tới 40m.  Loại kho này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cao về tốc độ xuất nhập, quản lý chuyên nghiệp trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

Kho tự động AS/RS ứng dụng lí tưởng cho các kho hàng đông lạnh, phụ tùng và các thiết bị, sản phẩm bán thành phẩm và thành phẩm.

Hệ thống kho As/Rs là giải pháp tối ưu trong quản lý kho hàng 
Hệ thống kho As/Rs là giải pháp tối ưu trong quản lý kho hàng

Các loại hệ thống kho As/Rs

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động- kho pallet tự động(AS / RS) có hai loại chính: Unit-Load AS / RS và Mini-Load AS / RS. Giữa hai nhóm chính này, có sáu loại hệ thống AS / RS chính:

  • Cần trục AS / RS (Lối đi cố định & lối đi có thể di chuyển)
  • Cần cẩu AS / RS tải nhỏ
  • AS / RS dựa trên Shuttle và Bot
  • AS / RS dựa trên băng chuyền (Dọc, Ngang và Robotic)
  • Mô-đun nâng dọc (VLM) AS / RS
  • Tải vi mô (Kho lưu trữ)

AS / RS dựa trên băng chuyền

AS / RS dựa trên băng chuyềncó thể bao gồm băng chuyền dọc(thùng di chuyển theo chiều dọc) hoặc băng chuyền ngang (thùng di chuyển theo chiều ngang, như trên đu quay) hoặc  Băng chuyền ngang thường được sử dụng cho các mặt hàng và bộ phận nhỏ, cũng như tài liệu hoặc nguyên liệu thô.

Hệ thống AS / RS dựa trên băng chuyềnbao gồm các thùng sản phẩm hoặc hàng tồn kho quay liên tục dọc theo một đường. Khi người vận hành yêu cầu một mặt hàng cụ thể, hệ thống sẽ tự động xoay để tiếp cận thùng phù hợp để có thể chọn mặt hàng đó. Một đèn tích hợp sẽ cho người chọn biết băng chuyền, giá và mặt hàng cần chọn.

AS / RS dựa trên xe trung chuyển shuttle hoạt động như con thoi

Hệ thống kho AS / RS dựa trên con thoi trung chuyển shuttle: nhận pallet từ băng tải con lăn, cần trục hay cánh tay robot công nghiệp sau đó cung cấp hàng xuất/nhập kho. Nó có thể di chuyển tiến, lùi như con thoi hoặc “bot” chạy trên đường ray giữa một cấu trúc giá đỡ. Xe trung chuyển có thể xoay 90 độ một cách linh hoạt giúp đưa các pallet vào vị trí ô lưu kho.

Chúng có thể hoạt động ở một cấp hoặc nhiều cấp, tùy thuộc vào nhu cầu của hoạt động và có thể được cấp nguồn bằng pin.

Các shuttle khác nhau sử dụng các thiết kế khác nhau để mang lại những lợi ích khác nhau. Ví dụ: một model được định hướng theo chiều dọc để tối ưu hóa không gian sàn. Các xe trung chuyển di chuyển trên chu vi của giá và sau đó di chuyển vào một lối đi để lấy ra một vật phẩm và chuyển nó đến máy trạm tích hợp của nó.

Khi một mặt hàng được yêu cầu, xe trung chuyển shuttle sẽ di chuyển đến vị trí của sản phẩm và lấy thùng carton/pallet có chứa mặt hàng được yêu cầu. Sau đó, nó sẽ trực tiếp đến băng tải,

Thiết kế nhà kho thông minh tự động hóa
Các loại hệ thống kho As/Rs

Hệ thống kho As/Rs hoạt động như thế nào?

Kết cấu chính của một kho pallet bao gồm: Hệ thống giá, kệ với kết cấu vững chắc nhiều tầng. Nơi có thể lưu trữ hàng hóa( là các sản phẩm được đóng pallet) trong từng ô nhỏ. Mỗi ô được gán một ID lưu thông tin cần thiết trên hệ thống, trạng thái có hàng hoặc trống luôn được cập nhật theo thời gian thực.

Khi pallet được nhập kho, hệ thống sẽ quản lí toàn bộ thông tin liên quan đến pallet hàng đó thông qua mã định danh. Hệ thống tự động tính toán và đưa ra vị trí lưu kho vào ô có ID phù hợp cho kiện hàng, pallet dựa theo các tiêu chí về kích thước, trọng lượng, khu vực phân loại  Hệ thống quản lý kho cũng tính toán ra được đường đi gần nhất từ vị trí hàng vào tới vị trí lưu kho nhằm tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Khi xuất kho, hệ thống cũng tự định vị pallet hàng đó thông qua mã này và lấy hàng ra một cách nhanh nhất. Việc xuất hàng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào quy mô của kho, khả năng của các hệ thống và thiết bị handling, loading/unloading (cần trục, băng tải công nghiệp, shuttle, robot, hàng rào bảo vệ…) nhưng so với kho hàng truyền thống thì giải pháp kho thông minh sẽ đem lại hiệu quả hoàn toàn hơn hẳn

Các hoạt động này được vận hành dựa trên sự hoạt động và kết nối thông minh của băng tải con lăn, băng tải cong 90 độ, hệ thống sorting phân loại, cần trục crane/lifting, xe trung chuyển shuttle, robot công nghiệp, hệ thống đọc mã barcode…

Lợi ích khi ứng dụng kho As/Rs

Có hệ thống quản lý chuyên nghiệp và hiệu quả

Kho AS RS được trang bị phần mềm quản lý kho kết hợp với công nghệ mã vạch hay thẻ từ. Công nghệ này giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được các tiêu chuẩn ISO để tạo lợi thế cạnh tranh.

Tiết kiệm chi phí

Với kho AS RS thông minh, nhà xưởng chỉ cần một con robot cho một nhà kho nhờ công nghệ chuyển đường. Không cần quá nhiều sự can thiệp từ phía con người nên không cần đầu tư cho hệ thống chiếu sáng. Nhờ vậy mà doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản kha khá chi phí bảo trì, chi phí nhân công, quản lý, bảo hiểm và thiết bị hỗ trợ,…

Đơn giản hóa việc vận hành và bảo trì

Người vận hành có thể quản lý thiết bị tải hàng mà không cần đi vào lối đi của máy nhờ vào bộ điều khiển đặt cuối lối đi cho phép. Ngoài ra, hoạt động bảo trì cũng nhanh chóng và đơn giản hơn do việc tiếp cận nguồn cấp điện và các thành phần chính khác khá dễ dàng.

Hệ thống kho As/Rs đơn giản háo việc vận hành và bảo trì 
Hệ thống kho As/Rs đơn giản háo việc vận hành và bảo trì

Thất thoát nhiệt thấp

Đối với các kho lạnh thì vấn đề thất thoát nhiệt xuống đất, qua các cửa ra vào là một nỗi băn khoăn rất lớn. Và kho thông minh hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này. Nhờ vào việc sử dụng diện tích nhỏ hơn các giải pháp lưu trữ khác, khả năng thất thoát nhiệt xuống đất sẽ thấp hơn

Ngoài ra, kho AS RS thông minh không cần sử dụng hệ thống chiếu sáng, lại có hệ thống cửa ra vào tự động và phòng cách ly. Bởi vậy nên nhiệt sẽ khó thoát ra ngoài. Điều này giúp kho lạnh giảm điện năng tiêu thụ và thời gian xả đá của hệ thống lạnh.

Trên đây Vnatech vừa chia sẻ cùng bạn những thông tin tổng quan về hệ thống kho As/Rs Hy vọng bài viết sẽ giúp mang lại cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống kho As/Rs và giúp bạn có định hướng đúng đắn trong việ xây dựng doanh nghiệp của bạn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

httpthegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.