Các công nghệ ứng dụng kho hàng thông minh phổ biến hiện nay

Nhà kho thông minh

Kho hàng thông minh là một giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nó là mục tiêu của các kho hàng để kiểm soát việc vận chuyển và lưu kho hàng hóa một cách dễ dàng và hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, nhiều kho hàng hiện nay có diện tích rộng lớn khiến nhân viên không thể năm hết các quy trình vận hành.

Vì vậy, các doanh nghiệp rất cần một hệ thống điều khiển và quản lý kho hàng để tối giản hóa quy trình vận hành. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Vnatech tìm hiểu về kho hàng thông minh hiện đại này.

Kho hàng thông minh là gì?

Cung cấp giải pháp nhà kho thông minh
Cung cấp giải pháp nhà kho thông minh

Kho thông minh (smart warehouse), hay còn được biết đến với tên gọi là kho hàng thông minh, hệ thống kho hàng thông minh, kho tự động. Hệ thống này dùng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp và cải tạo sức chứa lên nhiều lần một cách dễ dàng. Kết hợp với đó là robot cấp và lấy hàng tự động, xe tự hành AGV, cầu trục (cranes), băng tải (conveyor) để di chuyển hàng hóa sang các dây chuyền đóng gói, cùng phần mềm để điều khiển và lưu trữ thông tin). Giúp giải phóng gần như hoàn toàn sức lao động của con người.

Phân loại kho hàng thông minh

Hiện nay Vnatech có 5 loại nhà kho thông minh chính:

 • Kho hàng thông minh Modula One Pick
 • Kho hàng thông minh Modula Slim
 • Kho hàng thông minh Modula HC
 • Kho hàng thông minh Modula Lift
 • Kho hàng thông minh Intech

Chức năng kho hàng thông minh

 • Thiết lập và quản lý danh mục hàng hóa vật tư
 • Quản lý tồn kho theo vị trí, thùng, gói, bao, pallet
 • Quản lý hàng hóa, vật tư theo lô, hạn sử dụng, tuổi hàng tồn kho
 • Quản lý hàng hóa vật tư đồng thời nhiều đơn vị tính quy đổi
 • Tính giá vốn hàng tồn kho theo nhiều phương pháp
 • Quản lý định mức tồn kho
Giải pháp kho hàng thông minh số 1 hiện nay
Giải pháp kho hàng thông minh số 1 hiện nay

Ưu điểm kho hàng thông minh

 • Cả hệ thống kho hàng thông minh được vận hành tự động hoàn toàn một cách dễ dàng và an toàn khi hoạt động.
 • Hệ thống phần mềm quản lý, điều khiển rất linh hoạt nên dễ dàng tối ưu theo nhu cầu riêng của từng khách hàng.
 • Xuất/nhập kho dễ dàng, khoa học, rất cần ít nhân công vận hành nên giúp tiết giảm được đáng kể chi phí quản lý kho hàng.
 • Kho hàng thông minh có thể dễ dàng thay thế, nâng cấp từng bộ phận một cách nhanh chóng không ảnh hưởng tới vận hành do đã được modul hóa và tiêu chuẩn hóa.
 • Có độ ổn định cao, giá thành đầu tư thấp so với cùng công suất lưu trữ với kho thường, chi phí vận hành thấp.
 • Công suất lưu trữ lớn trên cùng một diện tích mặt bằng (tăng từ 100% đến 300% so với kho thường).

Lợi ích của kho hàng thông minh

Lợi ích của việc số hóa nhà máy bao gồm những lợi ích liên quan đến lập kế hoạch, kiểm soát chất lượng, phát triển sản phẩm và hậu cần vì mỗi hoạt động đều được đánh giá và tối ưu hóa dựa trên phản hồi thực tế. Ứng dụng kho hàng thông minh mang lại những lợi ích có thể kể đến như sau:

Nâng cao chất lượng sản phẩm.

Việc xây dựng các nhà máy thông minh nhằm dự đoán phát hiện sớm các khiếm khuyến về chất lượng có thể xảy ra, từ đó giúp xác định các nguyên nhân gây ra khiếm khuyết< đây chính là một đặc trưng điển hình của các nhà máy thông minh. Bên cạnh đó các nhà máy thông minh còn giúp giảm tỷ lệ phế liệu và giảm thời gian sản xuất nhằm tăng tỷ lệ hoàn thành tăng năng suất

Giảm chi phí sản xuất

Mục đích cuối cùng của các nhà máy thông minh chính là tối ưu hóa sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế tối đa sản phẩm lỗi và sửa chữa các sản phẩm lỗi, giảm thiểu chi phí thuê nhân công, tự động hóa các khâu sản xuất. Nhờ đó có thể giảm thiểu chi phí sản xuất. Các thông tin về nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm có thể dễ dàng kiểm tra, thống kê và kiểm soát nhờ công nghệ cảm biến ứng dụng trong  các nhà máy thông minh. Các số liệu về kho vạn cũng được cập nhật liên tục chính xác giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát, dự đoán và cảnh báo về số lượng sản xuất, đưa ra các quyết định nhập hàng, đẩy hàng, lựa chọn nhà cung cấp có giá thành tốt, giảm chi phí nhập hàng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Một lợi thế không thể không kể đến của các kho hàng thông minh là giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Khi các khâu sản xuất cũng như kiểm soát được tối ưu hóa, chất lượng sản phẩm được nâng cao sẽ giúp doanh nghiệp tiếp kiệm được chi phí hơn, hạ giá thành sản phẩm, nhờ đó chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

An toàn và thân thiện với môi trường

Kho hàng thông minh sẽ mang lại nhiều lợi thế về sức khỏe cho người lao động, góp phần bảo vệ môi trường bền vững. Nhà máy thông minh sẽ thay thế con người làm một số việc lặp đi lặp lại. Những hoạt động của kho hàng thông minh cũng gây tác động đến môi trường nhỏ hơn so với các quy trình sản xuất thông thường. Các máy móc hoạt động một cách tự động và chính xác góp phần giảm nguy cơ lỗi cũng như an toàn với con, giảm các rủi ro, tai nạn không đáng có mang đến những hoạt động sản xuất an toàn và hiệu quả.

Các công nghệ ứng dụng trong kho hàng thông minh

Công nghệ ứng dụng trong kho hàng thông minh
Công nghệ ứng dụng trong kho hàng thông minh

Các kho hàng thông minh tại Việt Nam hiện đang ứng dụng những công nghệ tối ưu nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Sự kết hợp của các công nghệ hiện đại này góp phần tối ưu hóa sản xuất thông minh. Các công nghệ phổ biến ứng dụng trong các kho hàng thông minh bao gồm:

Công nghệ cảm biến

Công nghệ cảm biến ứng dụng trong các kho hàng thông minh thông qua việc gắn vào các thiết bị máy móc giúp thu thập các điểm dữ liệu riêng biệt ở các giai đoạn cụ thể của quy trình sản xuất cung cấp khả năng hiển thị tức thì vào các lớp khác nhau

Công nghệ điện toán đám mây

Nhờ công nghệ điện toán đám mây cho phép các kho hàng thông minh lưu trữ xử lý và chia sẻ dữ liệu với tính linh hoạt cao hơn, chi phí thấp hơn sao với các giải pháp truyền thống khác. Các thiết bị máy móc được kết nối với nhau giúp có thể tải lên một khối lượng dữ liệu lớn và được chắt lọc để phản hồi nhằm đưa ra những quyết định kịp thời và chính xác nhất

Người máy

Việc sử dụng các robot sẽ giúp thực hiện các công việc đòi hỏi độ chính xác cao, lặp đi lặp lại một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mỗi robot được phát triển sẽ yêu cầu một robot nhận thức hoặc một robot tự động hoặc cả hai

An ninh mạng

An ninh mạng là một công nghệ thiết yếu trong các kho hàng thông minh vì quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu  một vấn đề quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

IoT công nghiệp

IoT công nghiệp giúp tạo điều kiện thuận cho việc trao đổi và sử dụng giữa con người và máy móc IoT công nghiệp cho phép hiệu quả hoạt động kiểm soát và khả năng hiển thị thành các chỉ số chính có thể được hành động. Thông thường các chi tiết này có cảm biến thu thập các điểm dữ liệu có ý nghĩa trên cơ sở dữ liệu đám mây hoặc ngoại tuyến để theo dõi và xác định các cách cải thiện quy trình sản xuất.

Phân tích dữ liệu

Hoạt động phân tích dữ liệu là một việc rất cần thiết nhằm cung cấp thông tin chi tiết về mức độ hiệu quả của quy trình sản xuất giúp danh nghiệp nắm được các hệt thống nào đang hoạt động kém hiệu quả, cần tập trung chính vào hoạt động nào…phát hiện các mẫu lỗi và đảm bảo chất lượng dự đoán với độ chính xác cao.

Đơn vị cung cấp giải pháp nhà kho thông minh

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất trong nước đang không ngừng cải tiến kỹ thuật, hiện đại hóa các dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm. Để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, Vnatech hiện đang là một trong những đơn vị phát triển và cung cấp hệ thống điều khiển và quản lý kho hàng và có giải pháp kho hàng thông minh tối ưu hóa hàng đầu Việt Nam với giá thành hợp lý.

Hệ thống điều khiển và quản lý kho hàng và có giải pháp kho hàng thông minh do Vnatech cung cấp đang là một trong những sản phẩm được khách hàng đánh giá cao bởi chúng tôi mang đến giải pháp tối ưu và toàn diện cho doanh nghiệp. Hệ thống hỗ trợ quản lý và giám sát toàn bộ quá trình, quản lý nguyên vật liệu, quản lý kho hàng

Vnatech là nhà cung cấp các giải pháp kho thông minh, kho tự động Modula Lift uy tín. Kho thông minh được phù hợp với những nhà máy, doanh nghiệp sản xuất hay kinh doanh tại nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm, hàng tiêu dùng, linh kiện điện tử…

Ứng dụng kho hàng thông minh hiện nay
Ứng dụng kho hàng thông minh hiện nay

Tại Việt Nam, Vnatech đang phát triển nhiều ứng dụng kho thông minh, lưu trữ thông minh với mong muốn giúp tối đa hóa hiệu suất lưu trữ của khách hàng, đặc biệt là các nhà máy sản xuất. Ngay từ bây giờ hãy chia sẻ với chúng tôi nhu cầu về kho lưu trữ thông minh, tự động của bạn để được hỗ trợ tốt nhất.

Đến với Vnatech quý khách sẽ được hỗ trợ tối đa bởi đội ngũ nhân viên tư vấn và lắp đặt nhiệt tình, chuyên nghiệp, có trình độ cao giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu sản xuất..

Khách hàng khi đến với Vnatech sẽ luôn được nhân viên tư vấn và chăm sóc tận tình, chuyên nghiệp trước trong và sau khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

httpthegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.