Nhược điểm của cánh tay robot – Có hay không nên đầu tư?

Nhược điểm của cánh tay robot

Robot công nghiệp là yếu tố quyết định giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng nhà máy thông minh. Tuy có vô vàn lợi ích, nhưng robot công nghiệp không phải là không có nhược điểm. Dưới đây là 5 nhược điểm của cánh tay robot công nghiệp. Mời các bạn cùng thegioiagv.com tìm hiểu

Giới thiệu về cánh tay robot công nghiệp

Khái niệm

Cánh tay robot công nghiệp là một thiết bị được lập trình để hoạt động tương tự như cánh tay con người. Với các khớp chuyển động theo một trục dọc và có thể xoay theo các hướng nhất định.

Nhược điểm của cánh tay robot
Nhược điểm của cánh tay robot

Hầu hết các robot công nghiệp được chế tạo và lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Kích cỡ của chúng có thể nhỏ để cầm nắm để thực hiện các thao tác phức tạp. Cũng có thể được thiết kế đủ lớn để nâng nhấc khối lượng nặng.

Ưu điểm

  • Dễ dàng lập trình:
  • Lắp đặt nhanh chóng:
  • Tự động hóa linh hoạt:
  • Cộng tác và an toàn

Cấu tạo

Các bộ phận cấu thành cánh tay robot bao gồm:

  • Bộ phận cánh tay với các trục chuyển động ngang hay chuyển động dọc..
  • Bộ phận điều khiển.
  • Bộ phận quản lý và vận hành.

Từ các bộ phận chính trên, cánh tay robot được chế tạo thành nhiều loại khác nhau. Phục vụ nhu cầu sản xuất của các nhà máy như: cánh tay robot trục xéo, cánh tay robot 1 trục servo,…Tùy vào hoạt động của nhà máy sản xuất mà doanh nghiệp có thể lựa chọn loại cánh tay robot phù hợp.

Cấu tạo cánh tay robot
Cấu tạo cánh tay robot

Một số nhược điểm của cánh tay robot

Số vốn đầu tư lớn

Về lâu dài, robot công nghiệp mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng cách giảm chi phí lao động và tăng năng suất, nhưng số vốn đầu tư ban đầu cao. Để sở hữu robot công nghiệp, đòi hỏi doanh nghiệp phải chi một khoản tiền không hề nhỏ, kèm theo chi phí khác như chi phí cài đặt, cấu hình bổ sung, chi phí tuyển dụng nhân sự trình độ cao để vận hành…Bên cạnh đó, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần xem xét chi phí bảo trì trong tương lai.

Tương tự như vậy, các loại robot công nghiệp được phát triển không ngừng, các loại robot mới luôn xuất hiện trên thị trường. Đầu tư vào robot mới thường xuyên có thể là thử thách đối với một số doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Tốn chi phí vận hành, bảo dưỡng

Robot công nghiệp cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định và hiệu quả. Theo thời gian, có thể một số dây cáp, linh kiện trong robot bị hao mòn và cần thay thế. Khi đó, doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản chi phí nhất định cho bảo trì robot.

Đòi hỏi đội ngũ nhân sự có trình độ cao

Để vận hành robot công nghiệp, đòi hỏi các công ty cần thuê các kỹ sư và lập trình viên có kinh nghiệm để giám sát việc lắp đặt và đảm bảo vận hành robot ổn định. Trên hết, ngay cả những nhân sự có kinh nghiệm cũng có thể cần đào tạo lại khi có robot mới xuất hiện trên thị trường.

Hệ thống điều khiển có nguy cơ bị hack

Robot công nghiệp vận hành theo cơ chế tự động, liên kết với bảng điều khiển máy tính nên có nguy cơ bị hacker xâm nhập. Khi robot bị hack, việc điều khiển bị rối loạn có thể gây ra đình trệ sản xuất, sai lệch trong các thông số sản phẩm dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

Tính linh hoạt trong công việc chưa cao

Cho đến nay, robot công nghiệp vẫn là lựa chọn lý tưởng để giải quyết các công việc mang tính chất lặp đi lặp lại trong nhà máy, tuy nhiên một số quy trình sản xuất đòi hỏi mức độ phức tạp cao hơn khả năng mà robot công nghiệp có thể đáp ứng.

Cánh tay robot có một số nhược điểm nhất định
Cánh tay robot có một số nhược điểm nhất định

Doanh nghiệp có nên ứng dụng cánh tay robot vào sản xuất?

Mặc dù có những nhược điểm nhất định, tuy nhiên ứng dụng robot công nghiệp lại có vô vàn lợi ích. Là yếu tố quyết định giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây cũng là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng nhà máy thông minh.

Robot công nghiệp có thể hoạt động suốt ngày đêm giúp các nhà sản xuất cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận

Ngoài ra, robot công nghiệp còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Giúp đảm bảo sản phẩm có tính đồng đều và chính xác.

Do đó, với chiến lược đầu tư và kế hoạch tài chính rõ ràng, đầu tư vào robot công nghiệp vẫn sẽ mang lại lợi tức đầu tư hiệu quả và lâu dài cho doanh nghiệp. mọi doanh nghiệp sản xuất ở bất kể quy mô nào đều có thể được hưởng lợi nếu tận dụng được những lợi thế từ robot công nghiệp

Đơn vị cung cấp cánh tay robot công nghiệp uy tín tại Việt Nam

Vnatech cung cấp các giải pháp tự động hóa, lập trình hệ thống, AGV, chế tạo máy. Các sản phẩm và dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Vnatech cung cấp các cánh tay robot với mức giá cạnh tranh. Bởi chúng tôi có:

  • Nhập khẩu linh kiện chính hãng, trực tiếp từ các nhà sản xuất lớn có uy tín.
  • Chúng tôi cũng có một đội ngũ nhân viên đông đảo, với trình độ kỹ thuật cao, xưởng sản xuất gia công trực tiếp.
  • Ngoài ra khách hàng sẽ được chiết khấu cao khi lựa chọn sản phẩm của Vnatech giúp tiết kiệm được tối đa chi phí.

Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Vnatech để dược tư vấn:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

http://thegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.