Robot AGV là gì? Cấu tạo và ứng dụng

Liên hệ đơn vị cung cấp robot AGV giá rẻ

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay việc áp dụng những thiết bị tự động hóa vào sản xuất đã trở thành một nhu cầu tất yếu đối với các doanh nghiệp sản xuất. Trong đó các loại robot vận chuyển đặc biệt là robot AGV là một trong những thiết bị tự động hóa được ứng dụng khá phổ biến. vậy robot AGV là gì? cấu tạo của robot AGV như thế nao? Trong bài viết dưới đây Vnatech sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về robot AGV

Robot AGV là gì?

Robot AGV hay còn gọi là xe tự hành AGV hay hệ thống robot AGV ( AGV robot systems) là loại robot vận chuyển  sử dụng các công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Robot AGV ứng dụng trong bất kỳ ngành sản xuất nào cần sự vận chuyển hàng hóa trong nhà xưởng, ở vị trí lặp đi lặp lại như: các ngành may mặc, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất ô tô, sản xuất xe máy,….

Robot AGV là gì? là loại robot vận chuyển
Robot AGV là gì? là loại robot vận chuyển

Cấu tạo của robot AGV

Robot  AGV là gì? Robot  AGV được cấu tạo nên từ nhiều chi tiết khác nhau nhằm giúp cho quá trình vận hành được an toàn và hiệu quả. Các chi tiết cơ bản của xe tự hành AGV bao gồm:

Bộ phận dò đường

Robot AGV là gì? Robot AGV là loại xe tự hành chạy không theo đường dẫn, định vị vị trí nhờ vaò cảm biến quay hồi chuyểncó nhiệm vụ xác định hướng di chuyển cho phương tiện.

Xe tự hành AGV cũng sử dụng cảm biến laser để xác định vị trí những vật thể xung quanh trong khi di chuyển. Hoặc hệ thống định vị cục bộ phụ trách xác định tọa độ tức thời…

Nhờ vào các loại cảm biến mà xe tự hành AGV có hể tự động tìm kiếm đường đi ngắn nhất để di chuyển đến bất cứ vị trí nào trong phạm vi điều khiển.

Cảm biến phát hiện vật cản

Robot AGV sử dụng các loại cảm biến như: cảm biến laser, cảm biến siêu âm, cảm biến quang…để phát hiện những vật cản trong phạm vi di chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho xe trong quá tình vận chuyển. Tùy thuộc vào cấu hình của xe nâng tự hành mà sử dụng loại cảm biến cụ thể.

Thông thường cảm biến sẽ được chia thành ba vùng làm việc khác nhau từ xa đến gần. Trường hợp vật cản nằm trong ba vùng này sẽ lần lượt thực hiện những hành động khác nhau. Bao gồm cảm báo, giảm tốc độ và dừng nhanh nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành và hàng hóa

Cảm biến va chạm

Xe tự hành AGV sẽ tự động dừng ngay lập tức nếu như bị tác động vào trong quá trình làm việc nhờ vào cảm biến va chạm. Loại cảm biến này được sử dụng để hạn chế những vấn đề mất an toàn có thể xảy ra khi robot bị một vật thể khác va chạm vào trong khi vận hành.

Driver và động cơ

Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của robot AGV. Tùy thuộc vào vào tải trọng hàng hóa thực hiện mà robot AGV sẽ được trang bị từ 1 – 2 driver và động cơ làm việc.

Điều này tác động trực tiếp đến công suất, điện áp động cơ và dung lượng pin của robot AGV.

Thiết bị truyền nhận dữ liệu

Trong quá trình vận hành, thông qua hệ thống thu phát sóng từ xa. xe tự hành AGV sẽ truyền và nhận dữ liệu với trung tâm điều hành.

Điều này sẽ giúp nâng cao tính linh hoạt, hoạt động truyền gửi thông tin ở những vị trí trong phạm vi phủ sóng của robot  AGV.

Đồng thời, người điều hành tiến hành kiểm soát được tuyến đường và tình trạng làm việc của xe.

Những thiết bị này sẽ bao gồm bộ phận thu phát sóng RF hay wifi, tùy thuộc vào từng dòng máy khác nhau.

Pin và sạc của xe

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại pin và sạc của robot AGV khác nhạu như: như pin Lithium, pin Lithium sắt photphat – LIFE04, ắc quy chì axit, acquy khô…

Sạc cũng có nhiều loại khác nhau như sạc tự động hay sạc bằng tay tùy theo nhu cầu và đặc điểm hệ thống để lựa chọn cho phù hợp.

 Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm được lập trình sẵn giúp điều khiển xe tự hành AGV chạy độc lập hoặc kết hợp với nhiều xe khác nhau.Bộ phận điều khiển cũng giúp xe chạy theo sự quản lý của trung tâm điều hành.

Chi phí bộ điều khiển có thể tính theo từng xe tự hành AGV hoặc gộp nếu số lượng AGV lớn.

 Bộ phận kết nối xe hàng

Đây là bộ phận có chức năng kết nối với xe hàng, được cài đặt để hoạt động tự động hoặc bằng tay theo đúng yêu cầu.

Cảm biến vị trí

Cảm biến vị trí được sử dụng để các định những điểm mốc như điểm lấy hàng, trả hàng, điểm dừng, rẽ hoặc vị trí sạc pin…

Ngoài ra chúng còn giúp trung tâm điều khiển có thể xác định được chính xác vị trí xe ở trên bản đồ di chuyển của phương tiện.

Robot AGV với cấu tạo cảm biến có độc hính xác cao 
Robot AGV là gì? với cấu tạo cảm biến có độc hính xác cao

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng sẽ bao gồm nhiều chi tiết khác nhau như: màn hình, đèn báo và hệ thống nút nhấn.

Màn hình: được sử dụng trong khi cài đặt các tham số cho xe tự hành AGV, hiển thị thông tin về tình trạng máy, vị trị của xe và trạng thái hoạt động cụ thể trên bản đồ di chuyển.

Nút ấn và đèn báo: bao gồm nhiều chi tiết khác nhau như nút dừng khẩn cẩn, nút xác nhận hoàn thành công việc, đèn báo trạng thái hoạt động của xe, công tắc chuyển mạch Auto/ Manual…

Kết cấu cơ khí: Bao gồm các chi tiết như khung xe, vỏ xe, bánh xe, máy gá, hay những chi tiết cấu thành khác xe nâng AGV.

Đây là những chi tiết quan trọng của loại xe tự hành AGV quyết định đến sự chắc chắn, khả năng bám dính với mặt đường và vận hành êm ái, bền bỉ, lâu dài trong điều kiện công nghiệp khác nhau.

Những chi tiết kết cấu này kết hợp với nhau để tạo nên chiếc xe hoàn chỉnh.

Lợi ích khi sử dụng robot AGV

Chúng ta đã tìm hiểu Robot AGV là gì? hiểu được cấu tạo của Robot AGV, và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu những lợi ich khi sử dụng robot AGV

Robot AGV được sử dụng trong các nhà máy sản xuất và nhà kho thông minh. Ứng dụng ronbot AGV vào sản xuất giúp mang lại những lợi ích có thể kể đến như sau:

Nâng cao năng suất lao động

Các robot AGV hoạt động không biết mệt mỏi 24/7 giúp tối ưu năng suất lao động, Bên cạnh đó robot AGV được thiết kế với độ chính xác khá cao nên quá trình vận chuyển được đảm bảo không xảy ra lỗi và sai sót

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí Robot AGV là gì? Robot AGV có thể vận chuyển được khối lượng hàng hoá có tải trọng lớn mà con người không làm được. hơn nữa, robot AGV được thiết kế tự động nên hoàn toàn có thể hoạt động độc lập àm không cần đến sự can thiệp của con người

An toàn tuyệt đối trong quấ trình sản xuất

Robot AGV có thể hoạt động tốt trong môi trường làm việc nguy hiểm, độc hại và khắc nghiệt như: môi trường hóa chất độc hại, môi trường quá nóng hoặc quá lạnh. Các robot AGV được cấu tạo với hệ thống máy lạnh và các loại cảm biến giúp robot có thể phát hiện ra các vật cản trong quá trình hoạt động, nhờ đó có độ chính xác và an toàn cao

Dễ dàng thay đổi và mở rộng modul

Đa số các robot AGV có thể thay đổi về modul để đáp ứng các nhu cầu của người sử dụng như: nâng cấp, giảm tải trọng, thay đổi quãng đường

Ứng dụng của robot AGV trong sản xuất hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu Roboit AGV là gì? cấu tạo và những lợi ích mà nó mang lại, hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của robot AGV trong sản xuất công nghiệp hiện nay như thế nào?

Các robot AGV được ứng dụng trong rất nhiều các nghành nghề sản xuất như các nhà máy, dây chuyền sản xuất lắp ráp, kho thông kminh, kho thương mại điện tử logistic. các bệnh viện, siêu thị, khu thương mại…

Ứng dụng robot AGV trong sản xuất cung ứng vật tư

Robot AGV là gì? Robot AGV thê thay thế hệ thống băng tải, sàn nâng, bàn nâng truyền thống giúp vận chuyển hàng đi khắp nhà xưởng, kết nối các công đoạn một cách nhanh chóng.

Robot AGV được ứng dụng để vận chuyển, loại bỏ chất thải để tái chế

Robot sẽ giúp vận chuyển các chất thải rắn hoặc lỏng từ các khu vực chế biến, gia công đến các khu tập kết rác thải theo lộ trình đã được lập trình sẵn Ngoài ra ropbot còn được ứng dụng trong các bện viện giúp vận chuyển những rác thải y tế nguy hiểm độc hại không gây lây lan dịch bệnh cho con người

Robot AGV là gì? ứng dụng trong công tác lưu kho

Robot AGV được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm hàng hóa thành phẩm đến các kho một cách trự động. Các sản phẩm được lưu trữ trong các kho thông minh giúp tăng tính tự động cho nhà máy

Sử dụng robot AGV giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công 
Sử dụng robot AGV giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công

Đơn vị cung cấp robot AGV uy tín hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp robot AGV. Quý khách hiểu robot AGV là gì? qua bài viết trên rồi, vậy khi có nhu cầu hãy tham khảo sản phẩm, dịch vụ của Vnatech – đơn vị phân phối lắp đặt robot AGV chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm.

Các sản phẩm robot của chúng tôi có những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Nâng cao hiệu suất toàn bộ hệ thống đồng thời giảm rủi ro và tổn thất
  • Không cần phải phát triền hạ tầng điều khiển riêng mà có thể tích hợp ngay vào hệ thống
  • Thiết kế thân thiện với người sử dụng, dễ dàng vận hành hệ thống
  • Vượt qua các bài kiểm tra về độ an toàn, độ ổn định, hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt
  • Dễ dàng mở rộng, nâng cấp hệ thống một cách linh hoạt
  • Tư vấn tận tình giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp
  • Giá cả hợp lý, tốt nhất cho khách hàng

Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Vnatech để được tư vấn sản phẩm phù hợp với từng ngành nghề, mang đến hiệu quả cao trong sản xuất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

httpthegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.