Vai trò của Robot AGV trong sản xuất công nghiệp

Vai trò của Robot AGV trong sản xuất công nghiệp

Robot AGV trong sản xuất công nghiệp được các nhà máy, doanh nghiệp hiện nay cũng như các kho thành phẩm, kho thương mại điện tử cho đến siêu thị, trung tâm thương mại hay thậm chí là các cửa hàng. bệnh viện, sân bay ứng dụng. Những robot AGV hoạt động một cách nhanh chong chính xác và hiệu quả đã không còn xa lại gì. Vậy robot AGV trong sản xuất công nghiệp là gì? vai trò của chúng như thế nào? Hãy cùng Vnatech tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây

Robot AGV ứng dụng phổ biến trong sản xuất 
Robot AGV ứng dụng phổ biến trong sản xuất

Robot AGV trong sản xuất công nghiệp là gì?

Robot AGV trong sản xuất công nghiệp hay còn gọi là xe tự hành AGV hay hệ thống robot AGV ( AGV robot systems) là loại robot vận chuyển  sử dụng các công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Robot AGV trong sản xuất công nghiệp ứng dụng trong bất kỳ ngành sản xuất nào cần sự vận chuyển hàng hóa trong nhà xưởng, ở vị trí lặp đi lặp lại như: các ngành may mặc, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất ô tô, sản xuất xe máy,….

Cấu tạo của robot AGV trong sản xuất công nghiệp

Robot AGV trong sản xuất công nghiệp được cấu tạo nên từ nhiều chi tiết khác nhau nhằm giúp cho quá trình vận hành được an toàn và hiệu quả. Các chi tiết cơ bản của xe tự hành AGV bao gồm:

Bộ phận dò đường

Robot AGV trong sản xuất công nghiệp là loại xe tự hành chạy không theo đường dẫn, định vị vị trí nhờ vào cảm biến quay hồi chuyển có nhiệm vụ xác định hướng di chuyển cho phương tiện.

Xe tự hành AGV cũng sử dụng cảm biến laser để xác định vị trí những vật thể xung quanh trong khi di chuyển. Hoặc hệ thống định vị cục bộ phụ trách xác định tọa độ tức thời…

Nhờ vào các loại cảm biến mà xe tự hành AGV có hể tự động tìm kiếm đường đi ngắn nhất để di chuyển đến bất cứ vị trí nào trong phạm vi điều khiển.

Cảm biến phát hiện vật cản

Robot AGV trong sản xuất công nghiệp sử dụng các loại cảm biến như: cảm biến laser, cảm biến siêu âm, cảm biến quang…để phát hiện những vật cản trong phạm vi di chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho xe trong quá tình vận chuyển. Tùy thuộc vào cấu hình của xe nâng tự hành mà sử dụng loại cảm biến cụ thể.

Thông thường cảm biến sẽ được chia thành ba vùng làm việc khác nhau từ xa đến gần. Trường hợp vật cản nằm trong ba vùng này sẽ lần lượt thực hiện những hành động khác nhau. Bao gồm cảm báo, giảm tốc độ và dừng nhanh nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành và hàng hóa

Cảm biến va chạm

Robot AGV trong sản xuất công nghiệp sẽ tự động dừng ngay lập tức nếu như bị tác động vào trong quá trình làm việc nhờ vào cảm biến va chạm. Loại cảm biến này được sử dụng để hạn chế những vấn đề mất an toàn có thể xảy ra khi robot bị một vật thể khác va chạm vào trong khi vận hành.

Driver và động cơ

Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của robot AGV trong sản xuất công nghiệp. Tùy thuộc vào vào tải trọng hàng hóa thực hiện mà xe tự hành AGV sẽ được trang bị từ 1 – 2 driver và động cơ làm việc. Điều này tác động trực tiếp đến công suất, điện áp động cơ và dung lượng pin của xe AGV.

Thiết bị truyền nhận dữ liệu

Trong quá trình vận hành, thông qua hệ thống thu phát sóng từ xa. Robot AGV trong sản xuất công nghiệp sẽ truyền và nhận dữ liệu với trung tâm điều hành. Điều này sẽ giúp nâng cao tính linh hoạt, hoạt động truyền gửi thông tin ở những vị trí trong phạm vi phủ sóng của xe tự hành AGV.

Đồng thời, người điều hành tiến hành kiểm soát được tuyến đường và tình trạng làm việc của xe. Những thiết bị này sẽ bao gồm bộ phận thu phát sóng RF hay wifi, tùy thuộc vào từng dòng máy khác nhau.

Robot AGV sản xuất trong công nghiệp
Robot AGV sản xuất trong công nghiệp

Pin và sạc của xe

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại pin và sạc của xe AGV khác nhạu như: như pin Lithium, pin Lithium sắt photphat – LIFE04, ắc quy chì axit, acquy khô… Sạc cũng có nhiều loại khác nhau như sạc tự động hay sạc bằng tay tùy theo nhu cầu và đặc điểm hệ thống để lựa chọn cho phù hợp.

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm được lập trình sẵn giúp điều khiển xe tự hành AGV chạy độc lập hoặc kết hợp với nhiều xe khác nhau.Bộ phận điều khiển cũng giúp xe chạy theo sự quản lý của trung tâm điều hành. Chi phí bộ điều khiển có thể tính theo từng xe tự hành AGV hoặc gộp nếu số lượng AGV lớn.

Bộ phận kết nối xe hàng

Đây là bộ phận có chức năng kết nối với xe hàng, được cài đặt để hoạt động tự động hoặc bằng tay theo đúng yêu cầu.

Cảm biến vị trí

Cảm biến vị trí được sử dụng để các định những điểm mốc như điểm lấy hàng, trả hàng, điểm dừng, rẽ hoặc vị trí sạc pin…Ngoài ra chúng còn giúp trung tâm điều khiển có thể xác định được chính xác vị trí xe ở trên bản đồ di chuyển của phương tiện.

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng sẽ bao gồm nhiều chi tiết khác nhau như: màn hình, đèn báo và hệ thống nút nhấn.

Màn hình: được sử dụng trong khi cài đặt các tham số cho xe tự hành AGV, hiển thị thông tin về tình trạng máy, vị trị của xe và trạng thái hoạt động cụ thể trên bản đồ di chuyển.

Nút ấn và đèn báo: bao gồm nhiều chi tiết khác nhau như nút dừng khẩn cẩn, nút xác nhận hoàn thành công việc, đèn báo trạng thái hoạt động của xe, công tắc chuyển mạch Auto/ Manual…

Kết cấu cơ khí: Bao gồm các chi tiết như khung xe, vỏ xe, bánh xe, máy gá, hay những chi tiết cấu thành khác xe nâng AGV. Đây là những chi tiết quan trọng của loại xe tự hành AGV quyết định đến sự chắc chắn, khả năng bám dính với mặt đường và vận hành êm ái, bền bỉ, lâu dài trong điều kiện công nghiệp khác nhau. Những chi tiết kết cấu này kết hợp với nhau để tạo nên chiếc xe hoàn chỉnh.

Vai trò của robot AGV trong sản xuất công nghiệp

Sử dụng robot AGV trong sản xuất công nghiệp vận chuyển trong nhà máy sản xuất công nghiệp giúp mang lại những lợi ích có thể kể đến như sau:

Giảm chi phí lao động

Các robot AGV trong sản xuất công nghiệp vận chuyển trong nhà máy được ứng dụng nhiều giữa các công đoạn phân loại sản phẩm đầu ra, đầu vào, các giai đoạn trung chuyển hàng hóa giữa các khâu như sản xuất lắp ráp, lưu kho của các công đoạn sản xuất. Nhờ đó, các công đoạn này sẽ giảm thiểu việc sử dụng lao động.

Các robot AGV trong sản xuất công nghiệp vận chuyển hàng hóa có thể hoạt động 24/7 không ngừng nghỉ ( trừ thời gian thay pin). nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, từ đó giúp nang cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Các chi phí để vận hành, bảo trì, bảo dưỡng một robot AGV trong sản xuất công nghiệp vận chuyển thường thấp hơn nhiều so với chi phí sử dụng lao động vì cắt giảm được các chi phí như:  chi phí cho vấn đề đào tạo, các trợ cấp liên quan đến lao động như sức khỏe, bảo hiểm, nghỉ lễ, thưởng, hưu trí và làm thêm giờ

Giảm các rủi ro trong quá trình sản xuất

Việc ứng dụng các robot AGV trong sản xuất công nghiệp vận chuyển trong nhà máy sản xuất  sẽ góp phạn hạn chế được các tại nạn không đáng có xảy ra, nhờ đó hoạt động sản xuất được diễn ra nhịp nhàng, trơn tru và an toàn hơn. cấc vấn đề về thiệt hại sức khỏe người lao động, đỏ vỡ hàng hóa cũng được hạn chế tối đa.

Các robot AGV trong sản xuất công nghiệp vận chuyển được lập trình và điều hướng tự động. Nó có thể nhận các lệnh di chuyển đến vị trí cần lấy hàng, thực hiện các thao tác nâng hạ, vận chuyển hàng hóa đến đúng vị trí mà không cần phải thử làm quen. Trong quá trình vận chuyển khi gặp các vật cản đường robot sẽ tự động phát tín hiệu cảnh báo, thực hiện các công việ như né tránh, lặp lại lộ trình một cách tuần tự.

Tích hợp với hệ thống quản lý sản xuất dễ dàng và chính xác

Lộ trình di chuyển và các thông số kiểm soát được lập trình sẵn cho robot AGV trong sản xuất công nghiệp do đó hệ thống sẽ hoạt động tin cậy hơn rất nhiều. Đặc biệt, mọi yêu cầu của các đơn hàng, các kế hoạch sản xuất cũng như việc liên kết với các phần mềm trong quản lý sản xuất, lưu kho, kiểm soát đơn hàng được tiến hành linh hoạt và cập nhập liên tục. Nhờ đó, các chi phí không cần thiết được cắt giảm đi rất nhiều, giảm thiểu các rủi ro và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Robot AGV kéo hàng tự động thông minh
Robot AGV kéo hàng tự động thông minh

Những lưu ý khi sử dụng robot AGV trong sản xuất công nghiệp

Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng robot AGV

Cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng robot  AGV định kỳ, đặc biệt là bộ phận định vị của robot AGV trong sản xuất công nghiệp. Đây là bộ phận cần luôn được đảm bảo không gây nguy hại cho con người khi vận hành AGV. Hệ thống này có thể cảm biến vật cản và giảm tốc độ hoặc dùng lại trước khi va chạm xảy ra.

Đảm bảo lập trình chính xác lộ trình cho các robot, tránh chồng chéo, va chạm giữa các AGV

Các robot AGV trong sản xuất công nghiệp thường di chuyển theo lộ trình đã được lập trình sẵn dựa trên vạch từ, laser hoặc dây cáp từ. Khi thiết lập lộ trình người dùng cần quan sát sơ đồ trên PC để không xảy ra va chạm trong quá trình sản xuất, có thể gây nguy hiểm cho người và tài sản.

Cần đảm bảo luôn luôn nạp đủ năng lượng cho các AGV sau mỗi chu kỳ hoạt động

Để đảm bảo hiệu suất làm việc cũng như an toàn cho người dùng cần đảm bảo luôn nạp đủ năng lượng cho các AGV. Sau mỗi chu kỳ hoạt động, cần nạp đủ năng lượng, kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng của mỗi AGV. Điều này, có thể thao tác trên PC hoặc kiểm tra trực tiếp.

Vnatech vừa chia sẻ với bạn các loại xe tự hành AGV phổ biến hiện nay cũng như ứng dụng và những lưu ý khi sử dụng xe tự hành AGV. hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông hữu ích giúp bạn lựa chọn được loại xe tự hành phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

httpthegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.