Thiết kế nhà kho thông minh – Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Ứng dụng kho hàng thông minh hiện nay

Thiết kế nhà kho thông minh là gì? Nguyên tắc thiết kế nhà kho thông minh? Các loại nhà kho thông minh? Tất cả sẽ được tổng hợp ở bài viết này. Các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Nhà kho thông minh là gì?

Tên tiếng anh của nhà kho thông minh là smart warehouse hay còn được gọi là nhà kho tự động. Cũng giống như ngôi nhà thông minh thì nhà kho thông minh được kích hoạt với một số công nghệ tự động, liên kết với nhau.

Hệ thống dùng các khung kệ chứa hàng, nâng cấp và cải tạo sức chứa nhiều lần một cách dễ dàng. Với sự kết nối của các thiết bị trung chuyển tự động như xe tự hành AGV, Robot cấp và lấy hàng tự động,…cùng với phần mềm kiểm soát, hỗ trợ và quản lí kho.

Một nhà máy hiện đại thì không thể thiếu một nhà kho thông minh, kho tự động giúp tăng năng suất của kho lên rõ rệt, giải phóng được gần như hết sức lao động của con người. Nhà kho thông minh có thể thực hiện công tác xuất/nhập tự động với độ chính xác cao, giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động so với các nhà kho truyền thông.

Thiết kế nhà kho thông minh tự động hóa
Thiết kế nhà kho thông minh tự động hóa

Nguyên tắc thiết kế nhà kho thông minh là gì?

Thiết kế nhà kho thông minh giúp doanh nghiệp tối ưu diện tích, dễ thay đổi khả năng lưu trữ, tăng khả năng quản lý kho từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Thiết kế nhà kho thông minh là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sưr dụng, giúp cho các doanh nghiệp tối ưu diện tích và giảm nguồn lực.

Xác định mục đích xây dựng nhà kho thông minh

Nhà kho thông minh được thiết kế tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi doanh nghiệp. Việc xác định mục đích sử dụng ngay từ đầu là điều vô cùng cần thiết để điều chỉnh các yếu tố như: cấu trúc, kích thước, …

Chọn vị trí xây nhà kho thông minh phù hợp

Các doanh nghiệp cần phải lựa chọn vị trí xây nhà kho phù hợp cho việc xuất-nhập hàng hóa, nên xây gần các hang vận chuyển và phù hợp với đơn vị cung ứng.

Thiết kế nhà kho thông minh theo kết cấu và quy môi riêng biệt

Thiết kế nhà kho thông minh phải phù hợp với quy mô và kết cấu riêng biệt để mọi hoạt động được thực hiện một cách trơn tru từ khâu tiếp nhận đến vận chuyển hàng hóa.

Áp dụng phương pháp thiết kế mặt bằng phù hợp

Để hoạt động thiết kế nhà kho thông minh được diễn ra suôn sẻ thì đây là nguyên tắc mà doanh nghiệp cần phải chú trọng. Doanh nghiệp có thể sử dụng phương pháp FAST để đảm bảo các yêu tố:

 • Hoạt động di chuyển trong nhà kho thông minh diễn ra theo trình tự và không bị gián đoạn
 • Khả năng tiếp cận hàng hóa của các thiết bị được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả
 • Quá trình xuất-nhập hàng hóa được tăng cường một cách tối đa
 • Tối ưu không gian thông qua việc sử dụng thiết bị, máy móc, công nghệ thông tin
Ứng dụng kho thông minh kết hợp AGV vận chuyển
Ứng dụng kho thông minh kết hợp AGV vận chuyển

Các loại nhà kho thông minh

Hiện nay Vnatech có 5 loại nhà kho thông minh chính:

 • Nhà kho thông minh Modula One Pick
 • Nhà kho thông minh Modula Slim
 • Nhà khó thông minh Modula HC
 • Nhà kho thông minh Modula Lift
 • Nhà kho thông minh Intech

Ưu điểm của thiết kế nhà kho thông minh

 • Hệ thống nhà kho vận hành một cách tự động, an toàn trong khi hoạt động
 • Đem lại ổn định cao, giá thành đầu tư, chi phí vận chuyển thấp so với nhà kho truyền thống
 • Từng bộ phận của nhà kho là tách biệt dễ dàng thay thế và nâng cấp không ảnh hưởng tới khả năng vận hành, giúp tăng năng suất.
 • Hệ thống phần mềm quản lý, điều khiển được thiết kế linh hoạt đáp ứng nhu cầu riêng biệt của khách hàng.
 • Nhà kho thông minh cho phép hàng hóa xuất nhập kho dễ dàng và khoa học
 • Giảm thiểu chi phí vận hành nhờ tiết kiệm lao động
 • Có các khung lưu trữ lớn, có khả năng nâng cấp và cải tạo sức chứa lên nhiều tầng
 • Sử dụng Robot tự động cho việc xếp kho mang lại hiệu quả tối ưu và chính xác
 • Nhà kho thông minh có ưu điểm vượt trội là không cần người quản lý, giám sát nên giảm được việc mất an toàn, thất thoát và đảm bảo vệ sinh
Giải pháp kho hàng thông minh số 1 hiện nay
Giải pháp kho hàng thông minh số 1 hiện nay

Lợi ích của thiết kế nhà kho thông minh

 • Giảm số lượng nhân công, tối ưu không gian: mọi nhà kho thông minh cần phải tối ưu không gian đó là yếu tố quan trọng. Nhà kho thông minh được thiết kế xếp chồng để tận dụng tối đa việc lưu trữ hàng hóa. Thiết kế nhà kho thông minh giúp tối ưu 85% diện tích so với các kho truyền thống.
 • Vận hành tự động hóa, nhanh và chính xác: trong nhà kho thiết kế thông minh thì mỗi pallet (kệ kê hàng) được lắp đặt ở 1 ô riêng, có địa chỉ IP xác định vị trí đã được mã hóa. Từ đó việc xuất-nhập hàng sẽ dễ dàng, thuận tiện và chuẩn xác.
 • Tối ưu việc quản lí kho: Khi thiết kế nhà kho thông minh thì mọi thông số về sản phẩm, tình trạng kho đều được cập nhật liên tục giúp cho quản lí kho được hiệu quả.
 • Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian vận hành kho: Doanh nghệp sẽ không cần sử dụng quá nhiều lao động, máy móc khi thiết kế nhà kho thông minh bởi vì mọi hoạt động đều được lập trình một cách chuẩn xác, hiệu quả.

Ứng dụng của nhà kho thông minh

Thiết kế nhà kho thông minh hầu hết được ứng dụng trong công trình xây dựng kho thành phẩm, nguyên liệu cho nhà máy sản xuất, xây dựng kho lạnh, kho mát, bảo quản rau củ, xây dựng kho phân phối, kho thực phẩm,….

Đa số các doanh nghiệp lớn đều ứng dụng thiết kế nhà kho thông minh cho đơn vị của họ. Nếu cần được tư vấn hỗ trợ thì hãy liên hệ với Vnatech – một doanh nghiệp với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tự động hóa.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

httpthegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.