Top 6 ứng dụng của robot trong ngành sản xuất công nghiệp

ứng dụng robot trong sản xuất công nghiệp của con người

Ứng dụng của robot trong ngành sản xuất hiện nay robot đã và đang tạo một “cú hích” rất mạnh trong việc đẩy nhanh tiến trình tự động hóa sản xuất. Với sự đa dụng của mình, robot và những ứng dụng của nó tham gia vào gần như mọi hoạt động sản xuất, công nghiệp và dịch vụ của con người. Trong nội dung bài viết này, cùng Vnatech điểm qua các ứng dụng robot trong ngành công nghiệp phổ biến nhất hiện nay nhé.

 Robot công nghiệp là gì?

robot trong sản xuất công nghiệp
robot trong sản xuất công nghiệp

Robot là một loại máy có thể thực hiện công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trìnhRobot được lập trình sẵn theo một trình tự nhất định và sử dụng mục đích phục vụ công việc lắp ráp, sản xuất hoặc chế biến sản phẩm. Robot hỗ trợ rất nhiều cho con người. Đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt, độc hại và nguy hiểm. Robot công nghiệp có tính chính xác cao và hiệu quả vượt trội so với sản xuất thủ công.

Ứng dụng của robot trong ngành sản xuất công nghiệp

Ứng dụng của robot trong sản xuất công nghiệp giúp giải phóng sức lao động của con người

Robot công nghiệp đã trở thành một phần không thể thiếu của bất cứ một dây chuyền sản xuất hiện đại nào trong thời điểm hiện tại. Nhờ ứng dụng robot công nghiệp, con người có thể dần thoát ly khỏi công tác sản xuất, mọi hoạt động trên dây chuyền sản xuất đều được các cánh tay robot xử lý một cách triệt để. Yếu tố con người chỉ đóng vai trò quản lý, điều hành chung của cả dây chuyền.

Ứng dụng robot công nghiệp trong kiểm soát chất lượng sản phẩm

Một trong những công tác rất quan trọng không kém gì công việc sản xuất đó chính là kiểm soát chất lượng, số lượng sản phẩm trên dây chuyền. Trước đây, công việc này tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức của nhân công nhưng chất lượng vẫn khó lòng được đảm bảo do việc nhầm lẫn trong sản xuất là điều tất yếu. Từ đó, chất lượng chung của sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện nay, dưới ứng dụng robot công nghiệp có tên thị giác máy tính, mọi vấn đề về sản phẩm xảy ra trên dây chuyền sản xuất sẽ đều được kiểm soát chặt chẽ. Những sản phẩm hỏng, lỗi về mẫu mã cũng như tính chất sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dây chuyền trước khi đóng gói và đưa ra thị trường.

Ứng dụng robot công nghiệp trong công tác lắp ráp sản phẩm

Lắp ráp và hoàn thiện một sản phẩm theo một dây chuyền truyền thống – là dây chuyền sử dụng nhân lực là chủ đạo – doanh nghiệp thường phải thuê rất nhiều nhân công. Việc sử dụng nhiều lao động mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều bài toán phức tạp về lương, thưởng, chế độ đãi ngộ… dành cho người lao động. Tuy nhiên, khi ứng dụng robot công nghiệp trong công tác sản xuất, lắp đặt sản phẩm, những phiền toái này sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Cụ thể, các dây chuyền sản xuất ứng dụng robot công nghiệp – cụ thể là các cánh tay robot – sẽ không còn cần tới công nhân đứng trực tiếp tại xưởng. Các máy móc này hoạt động hoàn toàn tự động dưới sự chỉ đạo của máy tính nhúng hoặc máy tính công nghiệp. Các sản phẩm sẽ được hoàn thiện mà không cần tới sự tác động trực tiếp của con người.

Ứng dụng của robot trong vận chuyển hàng hóa sản xuất công nghiệp

Vận chuyển và vận tải hàng hóa là một trong những mắt xích không thể thiếu trong bất kỳ chuỗi cung ứng nào. Công tác này nếu chỉ sử dụng sức người hoặc tổ hợp nhân lực – xe vận tải sẽ tạo ra hao phí nhân công rất lớn.

Do đó, người ta ứng dụng robot công nghiệp để hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa sản xuất.

Cụ thể, những cánh tay robot sẽ đảm nhiệm công tác bốc xếp, bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa từ băng chuyền lên container hoặc ngược lại; hay vận chuyển hàng hóa từ băng chuyền này sang băng chuyền khác…

Việc này vừa đảm bảo sự an toàn cho con người, vừa giúp doanh nghiệp giảm tối đa tiêu hao cũng như chi phí vận tải trung gian trong chuỗi cung ứng.

Ứng dụng của robot trong sản xuất công nghiệp là việc hỗ trợ hoạt động sản xuất của con người

Có một số ngành, sức lao động của con người khó có thể thoát ly hoàn toàn khỏi công tác sản xuất, có thể kể đến như khối ngành cơ khí, thực phẩm, dược phẩm…

Do đó, đối với các lĩnh vực này, ứng dụng robot công nghiệp sẽ đóng vai trò như một “phụ tá” đắc lực hỗ trợ hoạt động sản xuất của con người.

Cụ thể, các công tác cần nhiều sức lao động hay mang tính nguy hiểm trong sản xuất sẽ được robot đảm nhiệm. Như các công tác hàn, cắt, mài, gia công nguyên vật liệu, xử lý hóa sinh… đều được robot hoàn thành gọn gàng.

Con người sẽ đóng vai trò điều khiển chính để góp phần làm hoàn thiện sản phẩm.

Việc hỗ trợ hoạt động robot trong sản xuất công nghiệp của con người
Việc hỗ trợ hoạt động robot trong sản xuất công nghiệp của con người

Ứng dụng robot công nghiệp trong các ngành sản xuất công nghệ cao

Đối với các ngành sản xuất công nghệ cao, nơi yếu tố chính xác quyết định hoàn toàn chất lượng và độ an toàn của sản phẩm, “đất diễn” của robot sẽ càng lớn. Có thể kể đến như khối ngành sản xuất linh kiện điện tử, máy bay hay ô tô…

Robot sẽ kiểm soát kích thước sản phẩm bằng cách dựng hình khối 3D nhờ thị giác máy tính và so sánh với sản phẩm mẫu.

Do đó, các chi tiết này sẽ được kiểm soát chính xác 100% để giảm đến mức tối thiểu các tác động xấu tới người tiêu dùng khi sản phẩm được đưa ra thị trường.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất

Lợi ích Robot đem lại cho doanh nghiệp trong ngành công nghiệp

Việc sử dụng robot công nghiệp tự động hóa nhằm giảm chi phí, cải thiện chất lượng môi trường lao động

Các vấn đề liên quan đến nhân công như: tiền lương, chi phí tuyển dụng, đào tạo, các chi phí ràng buộc khác khi sử dụng lao động thực sự làm doanh nghiệp đau đầu, ảnh hưởng hiệu quả của doanh nghiệp.

Sử dụng robot làm giảm thiểu các nguy cơ tai nạn lao động, giúp doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ các quy tắc hay các tiêu chuẩn về an toàn lao động.

Robot công nghiệp đảm bảo tính đồng nhất và tăng chất lượng sản phẩm

Robot tự động hóa có thể sản xuất các sản phẩm hàng loạt, có tính đồng nhất và chất lượng cao hơn, do máy móc luôn hoạt động với tính chính xác, lặp lại liên tục, không có các hiện tượng mất tập trung, buồn chán, mệt mỏi, thái độ… như sử dụng sức lao động của con người.

Sử dụng robot tự động hóa trong công nghiệp giúp tăng năng suất

Khả năng làm việc của robot là bền bỉ, không cần nghỉ ngơi và là giải pháp tối ưu để tăng sản lượng sản xuất. Chu trình sản xuất được lập trình tối ưu, hoạt động của robot liên tục không gián đoạn.

Tăng tính linh hoạt trong sản xuất

Trong công nghiệp dây chuyền sản xuất ứng dụng robot tự động hóa được lập trình thông qua bộ điều khiển nên rất dễ dàng chuyển từ chế độ này sang chế độ khác, dễ dàng thay đổi quy trình, thay đổi chủng loại sản phẩm & tối ưu hoá các công đoạn hoạt động.

robot trong sản xuất công nghiệp của con người
Lợi ích Robot đem lại cho doanh nghiệp trong ngành công nghiệp

Tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu và hạ giá thành sản phẩm

Trong sản xuất khi sử dụng robot giúp cho người dùng giảm thiểu các sản phẩm lỗi, hỏng.

Các công đoạn sản xuất luôn đảm bảo tính chính xác, chuẩn mực nên nguyên nhiên vật liệu hao phí, rơi vãi được hạn chế rất nhiều.

Tăng sản lượng, giảm hao phí đương nhiên sẽ hạ giá thành sản phẩm.

Nâng cao hiệu quả đầu tư

Robot được ứng dụng đồng nghĩa với việc tính toán tối ưu hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm không gian

Từ đó giảm nhu cầu sử dụng đất, giảm chi phí đầu tư hạ tầng, nhà xưởng.

Nâng cao uy tín thương hiệu, tăng sức cạnh tranh

Robot tự động hóa với hàng loạt các lợi ích nêu trên sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng chính xác tiến độ, chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Quá trình vận hành sản xuất giảm thiểu các sai sót, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu và tăng sức cạnh tranh.

Áp dụng robot công nghiệp hiện nay

Ở nước ta, ứng dụng của robot trong sản xuất công nghiệp rất đa đạng, tùy vào những nghành, công việc khác nhau mà ta có thể áp dụng những robot công nghiệp riêng biệt. Dưới đây là một số ngành trong hệ thống sản xuất mà áp dụng robot công nghiệp.

  • Công nghiệp đúc: robot làm nhiệm vụ rót kim loại nóng chảy vào khuôn, cắt mép thừa, làm sạch vật đúc hoặc làm tăng bền vật đúc bằng cách phun cát.
  • Ngành gia công áp lực: các quá trình hàn và nhiệt luyện thường bao gồm nhiều công việc độc hại và ở nhiệt độ cao, điều kiện làm việc khá nặng nề, dễ gây mệt mỏi nhất là ở trong các phân xưởng rèn dập.
  • Ngành gia công và lắp ráp: robot thường được sử dụng vào những việc như tháo lắp phôi và sản phẩm cho các máy ra công bánh răng, máy khoan, máy tiện bán tự động.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về ứng dụng của robot trong sản xuất công nghiệp sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và những lợi ích mà robot công nghiệp đem lại trong lĩnh vực sản xuất của mình.

Nếu bạn có câu hỏi cần tư vấn các sản phẩm và cần một giải pháp về robot công nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi, để được đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm tư vấn miễn phí.

robot trong sản xuất công nghiệp của con người
Ứng dụng của robot trong sản xuất công nghiệp

Liên hệ cung cấp robot thông minh nhất hiện nay

Đặc biệt, dưới sự điều khiển của các kỹ sư, quản lý trí tuệ nhân tạo kết hợp với thị giác máy tính, khả năng ứng dụng của robot công nghiệp còn nhiều hơn thế nữa nên nhu cầu sử dụng các robot  thông minh nhất đang không ngừng nâng cao.

Điều này cũng mở rộng cơ hội cho nhiều đơn vị cung cấp phát triển ở khu vực này.

Nhưng để chọn được robot chất lượng không phải điều đơn giản. Khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ về đơn vị cung cấp, giá cả để sở hữu robot thông minh chất lượng, giá thành hợp lý

Vnatech – đơn vị sản xuất cung cấp robot hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi chuyên sản xuất robot chất lượng cao.

Sản phẩm của Vnatech có những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Sản xuất robot thông minh với chất lượng tốt nhất, an toàn khi sử dụng, kích thước mẫu mã đa dạng.
  • Sản xuất, cung cấp các loại robot theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.
  • Giá thành hợp lý.
  • Đa dạng mẫu mã chủng loại.
  • Quý khách đến với Vnatech luôn được nhân viên đón tiếp tận tình, tư vấn thông tin đầy đủ, chính xác

Với kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, công ty Vnatech có thương hiệu và khẳng định được vị trí của mình. Công ty chuyên cung cấp robot sản phẩm chính hãng, chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Toàn bộ sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thời gian bảo hành từ 6 đến 12 tháng.

Vnatech cam kết toàn bộ sản phẩm của chúng tôi đều là hàng chính hãng, có đầy đủ giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Khách hàng được hỗ trợ sửa chữa và thay thế linh kiện khi có lỗi do nhà sản xuất.

Trong nền sản xuất hiện đại, máy móc sẽ hỗ trợ và thay thế con người trong những công việc có tính lặp lại, đòi hỏi nhiều sức lao động chân tay hay môi trường làm việc không thực sự phù hợp.

Robot ra đời đáp ứng được tất cả các nhu cầu kể trên. Nó đảm bảo được năng suất, tính an toàn và tương thích với hệ thống quản lý sản xuất hiện đại. Sử dụng robot chắc chắn sẽ trở thành nhu cầu tất yếu của nền sản xuất hiện đại.

Khách hàng khi đến với Vnatech sẽ luôn được nhân viên tư vấn và chăm sóc tận tình, chuyên nghiệp trước trong và sau khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

httpthegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.