Các loại xe AGV tự hành phổ biến hiện nay

Robot tự hành AGV

Xe AGV tự hành trong sản xuát công nghiệp hiện nay việc áp dụng các thiết bị máy móc hiện đại đã trở thành một nhu cầu thiết yếu. Trong đó robot AGV vận chuyển hàng hóa là một thiết bị có mặt ở hầu hết các nhà máy sản xuất cũng như các nhà kho thông minh  kho thành phẩm, kho thương mại điện tử cho đến siêu thị, trung tâm thương mại hay thậm chí là các cửa hàng. bệnh viện, sân bay, v.v.. Hãy cùng Vnatech tìm hiểu về xe AGV tự hành thông qua bài viết dưới đây

Xe AGV tự hành là gì?

Robot AGV hay còn gọi là xe AGV tự hành hay hệ thống robot AGV ( AGV robot systems) là loại robot vận chuyển  sử dụng các công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người.

xe AGV tự hành ứng dụng trong bất kỳ ngành sản xuất nào cần sự vận chuyển hàng hóa trong nhà xưởng, ở vị trí lặp đi lặp lại như: các ngành may mặc, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất ô tô, sản xuất xe máy,….

Xe AGV tự hành ứng dụng trong rất nhiều nhà máy sản xuất 
Xe AGV tự hành ứng dụng trong rất nhiều nhà máy sản xuất

Cấu tạo xe AGV tự hành 

Xe AGV tự hành được cấu tạo nên từ nhiều chi tiết khác nhau nhằm giúp cho quá trình vận hành được an toàn và hiệu quả. Các chi tiết cơ bản của xe AGV tự hành bao gồm:

Bộ phận dò đường

Xe AGV tự hành là loại xe tự hành chạy không theo đường dẫn, định vị vị trí nhờ vaò cảm biến quay hồi chuyểncó nhiệm vụ xác định hướng di chuyển cho phương tiện.

Xe AGV tự hành cũng sử dụng cảm biến laser để xác định vị trí những vật thể xung quanh trong khi di chuyển. Hoặc hệ thống định vị cục bộ phụ trách xác định tọa độ tức thời…

Nhờ vào các loại cảm biến mà Xe AGV tự hành có hể tự động tìm kiếm đường đi ngắn nhất để di chuyển đến bất cứ vị trí nào trong phạm vi điều khiển.

Cảm biến phát hiện vật cản

Xe AGV tự hành sử dụng các loại cảm biến như: cảm biến laser, cảm biến siêu âm, cảm biến quang…để phát hiện những vật cản trong phạm vi di chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho xe trong quá tình vận chuyển. Tùy thuộc vào cấu hình của xe nâng tự hành mà sử dụng loại cảm biến cụ thể.

Thông thường cảm biến sẽ được chia thành ba vùng làm việc khác nhau từ xa đến gần. Trường hợp vật cản nằm trong ba vùng này sẽ lần lượt thực hiện những hành động khác nhau. Bao gồm cảm báo, giảm tốc độ và dừng nhanh nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành và hàng hóa

Cảm biến va chạm

Xe AGV tự hành sẽ tự động dừng ngay lập tức nếu như bị tác động vào trong quá trình làm việc nhờ vào cảm biến va chạm. Loại cảm biến này được sử dụng để hạn chế những vấn đề mất an toàn có thể xảy ra khi robot bị một vật thể khác va chạm vào trong khi vận hành.

Driver và động cơ

Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của xe AGV tự hành. Tùy thuộc vào vào tải trọng hàng hóa thực hiện mà xe AGV tự hành sẽ được trang bị từ 1 – 2 driver và động cơ làm việc. Điều này tác động trực tiếp đến công suất, điện áp động cơ và dung lượng pin của xe AGV.

Thiết bị truyền nhận dữ liệu

Trong quá trình vận hành, thông qua hệ thống thu phát sóng từ xa. Xe AGV tự hành sẽ truyền và nhận dữ liệu với trung tâm điều hành. Điều này sẽ giúp nâng cao tính linh hoạt, hoạt động truyền gửi thông tin ở những vị trí trong phạm vi phủ sóng của xe AGV tự hành.

Đồng thời, người điều hành tiến hành kiểm soát được tuyến đường và tình trạng làm việc của xe. Những thiết bị này sẽ bao gồm bộ phận thu phát sóng RF hay wifi, tùy thuộc vào từng dòng máy khác nhau.

Pin và sạc của xe

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại pin và sạc của xe AGV tự hành khác nhạu như: như pin Lithium, pin Lithium sắt photphat – LIFE04, ắc quy chì axit, acquy khô… Sạc cũng có nhiều loại khác nhau như sạc tự động hay sạc bằng tay tùy theo nhu cầu và đặc điểm hệ thống để lựa chọn cho phù hợp.

 Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm được lập trình sẵn giúp điều khiển xe AGV tự hành chạy độc lập hoặc kết hợp với nhiều xe khác nhau.Bộ phận điều khiển cũng giúp xe chạy theo sự quản lý của trung tâm điều hành. Chi phí bộ điều khiển có thể tính theo từng xe AGV tự hành hoặc gộp nếu số lượng AGV lớn.

Các xe AGV tự hành hoạt động chính xác và an toàn tuyệt đối 
Các xe AGV tự hành hoạt động chính xác và an toàn tuyệt đối

 Bộ phận kết nối xe hàng

Đây là bộ phận có chức năng kết nối với xe hàng, được cài đặt để hoạt động tự động hoặc bằng tay theo đúng yêu cầu.

Cảm biến vị trí

Cảm biến vị trí được sử dụng để các định những điểm mốc như điểm lấy hàng, trả hàng, điểm dừng, rẽ hoặc vị trí sạc pin…Ngoài ra chúng còn giúp trung tâm điều khiển có thể xác định được chính xác vị trí xe ở trên bản đồ di chuyển của phương tiện.

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng sẽ bao gồm nhiều chi tiết khác nhau như: màn hình, đèn báo và hệ thống nút nhấn.

Màn hình: được sử dụng trong khi cài đặt các tham số cho xe AGV tự hành, hiển thị thông tin về tình trạng máy, vị trị của xe và trạng thái hoạt động cụ thể trên bản đồ di chuyển.

Nút ấn và đèn báo: bao gồm nhiều chi tiết khác nhau như nút dừng khẩn cẩn, nút xác nhận hoàn thành công việc, đèn báo trạng thái hoạt động của xe, công tắc chuyển mạch Auto/ Manual…

Kết cấu cơ khí: Bao gồm các chi tiết như khung xe, vỏ xe, bánh xe, máy gá, hay những chi tiết cấu thành khác xe nâng AGV. Đây là những chi tiết quan trọng của loại xe AGV tự hành quyết định đến sự chắc chắn, khả năng bám dính với mặt đường và vận hành êm ái, bền bỉ, lâu dài trong điều kiện công nghiệp khác nhau. Những chi tiết kết cấu này kết hợp với nhau để tạo nên chiếc xe hoàn chỉnh.

Thiết kế xe AGV tự hành

Xe AGV tự hành là loại xe có thể tích hợp thùng chở hàng, xe kéo, xe nâng hay bất kì loại xe đẩy hàng nào phổ biến. AGV có tải trọng 70 – 700kg (tùy theo công suất động cơ). (Không kể trọng lượng bản thân).

Vận tốc di chuyển lớn nhất 60m/phút và sử dụng nguồn điện từ pin chì.

Robot AGV sử dụng hệ thống cảm biến được thiết kế gồm 2 hàng đặt trước và sau xe, tiệm cận nhận dạng đường dẫn để điều khiển xe có độ chính xác cao. Mỗi hàng gồm 4 cảm biến đặt cách nhau 30 mm. Trong quá trình di chuyển, xe AGV lệch ra khỏi vạch, cảm biến sẽ thông báo cho bộ điều khiển thực hiện quá trình thay đổi vận tốc của hai bánh lái để xe di chuyển đúng hướng.

 Xe AGV được dẫn động bằng hai bánh bọc cao su đặt giữa xe. Phía trước được đặt bánh xoay chiều cho phép xe đổi hướng một cách dễ dàng.

Các loại xe AGV tự hành phổ biến hiện nay

Robot AGV dạng kéo (Towing Vehicle)

Robot AGV dạng kéo là loại robot tự hành xuất hiện sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Đây là một loại phương tiện dẫn đường tự động được thiết kế để xe kéo.

Về cơ bản, nó là một đoàn xe không người lái với đầu máy AGV là một máy kéo kéo tự động. Xe có thể kết nối tự động hoặc bằng tay với các toa hàng nhờ hệ thống móc kéo. Chúng có thể kéo được từ vài trăm kg đến hàng tấn tùy cấu hình xe.

Có hai loại máy kéo tự động chính:

  • Các phương tiện chỉ có thể hoạt động tự động.
  • Phương tiện có thể vận hành tự động và thủ công.

Ứng dụng: Loại xe kéo thường dùng vận chuyển khung, vỏ, phụ tùng xe trong các xưởng lắp ráp ô tô; các chi tiết, linh kiện trong nhà máy sản xuất thiết bị điện tử; các thùng quần áo trong xưởng may mặc hoặc các bao tải ở kho lương thực thực phẩm.

Robot AGV dạng chở

Xe AGV tự hành dạng chở được đặc trưng bởi khung gầm nhỏ và cấu hình thấp. Các cảm biến được lắp trên thân AGV để chúng có thể nâng và cõng hàng hóa trên lưng an toàn.

Ứng dụng: Chúng thường được dùng chở các đồ vật gọn nhẹ, ít cồng kềnh như các hộp đồ chứa linh phụ kiện, các thiết bị điện tử.

Robot AGV dạng nâng hàng

Xe nâng hàng AGV là một loại xe tải pallet dùng để vận chuyển hàng hóa có pallet trong các cơ sở sản xuất.
Chúng có thể xử lý tải trọng 1 tấn nâng từ sàn lên đến chiều cao 2m.

Ứng dụng: Chúng được thiết kế để nâng các vật nặng như các pallet hay máy móc khối lượng lớn trong nhà xưởng.

Robot AGV có băng tải

Là loại xe tự hành được trang bị băng tải cuộn trên lưng để vận chuyển một hoặc một số hàng hóa ở các công đoạn của dây chuyền.

Ứng dụng: Chúng được dùng chuyên chở các kiện hàng đơn lẻ, thiết bị trong hệ thống lắp ráp.

Ứng dụng của xe AGV tự hành trong sản xuất hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu Robot AGV là gì? cấu tạo và những lợi ích mà nó mang lại, hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của robot AGV trong sản xuất công nghiệp hiện nay như thế nào?

Các robot AGV được ứng dụng trong rất nhiều các nghành nghề sản xuất như các nhà máy, dây chuyền sản xuất lắp ráp, kho thông kminh, kho thương mại điện tử logistic. các bệnh viện, siêu thị, khu thương mại…

Ứng dụng xe AGV tự hành trong sản xuất cung ứng vật tư

AGV có thê thay thế hệ thống băng tải, sàn nâng, bàn nâng truyền thống giúp vận chuyển hàng đi khắp nhà xưởng, kết nối các công đoạn một cách nhanh chóng.

Xe AGV tự hành được ứng dụng để vận chuyển, loại bỏ chất thải để tái chế

Robot sẽ giúp vận chuyển các chất thải rắn hoặc lỏng từ các khu vực chế biến, gia công đến các khu tập kết rác thải theo lộ trình đã được lập trình sẵn Ngoài ra ropbot còn được ứng dụng trong các bện viện giúp vận chuyển những rác thải y tế nguy hiểm độc hại không gây lây lan dịch bệnh cho con người

xe AGV tự hành ứng dụng trong công tác lưu kho

Robot AGV được suer dụng để vận chuyển các sản phẩm hàng hóa thành phẩm đến các kho một cách trự động. Các sản phẩm được lưu trữ trong các kho thông minh giúp tăng tính tự động cho nhà máy

Những lưu ý khi sử dụng robot AGV

Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng robot AGV

Cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng xe AGV tự hành định kỳ, đặc biệt là bộ phận định vị của robot. Đây là bộ phận cần luôn được đảm bảo không gây nguy hại cho con người khi vận hành AGV. Hệ thống này có thể cảm biến vật cản và giảm tốc độ hoặc dùng lại trước khi va chạm xảy ra.

Robot AGV cần luôn được đảm bảo đủ năng lượng sau mỗi chu kỳ hoạt động 
Robot AGV cần luôn được đảm bảo đủ năng lượng sau mỗi chu kỳ hoạt động

Đảm bảo lập trình chính xác lộ trình cho các robot, tránh chồng chéo, va chạm giữa các AGV

Các xe AGV tự hành thường di chuyển theo lộ trình đã được lập trình sẵn  dựa trên vạch từ, laser hoặc dây cáp từ. Khi thiết lập lộ trình người dùng cần quan sát sơ đồ trên PC để không xảy ra va chạm trong quá trình sản xuất, có thể gây nguy hiểm cho người và tài sản.

Cần đảm bảo luôn luôn nạp đủ năng lượng cho các AGV sau mỗi chu kỳ hoạt động

Để đảm bảo hiệu suất làm việc cũng như an toàn cho người dùng cần đảm bảo luôn nạp đủ năng lượng cho các AGV. Sau mỗi chu kỳ hoạt động, cần nạp đủ năng lượng, kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng của mỗi AGV. Điều này, có thể thao tác trên PC hoặc kiểm tra trực tiếp.

Vnatech vừa chia sẻ với bạn các loại xe AGV tự hành phổ biến hiện nay cũng như ứng dụng và những lưu ý khi sử dụng xe AGV tự hành. hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông hữu ích giúp bạn lựa chọn được loại xe tự hành phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

httpthegioiagv.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.